Software Engineer thay lập trình viên thành nghề “hot” lĩnh vực CNTT

11/01/2017 1,905

Nếu như cách đây vài năm, lập trình viên vẫn được coi là một nghề triển vọng và thu hút giới trẻ yêu CNTT, thì giờ đây thật hiếm để tìm thấy một mẫu tin đăng tuyển vị trí lập trình viên đơn thuần.

Thay thế cho vị trí lập trình viên, hiện nay chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhân sự mà các công ty đang tìm kiếm đó là “kĩ sư phần mềm” – Software Engineer (SE). Sự khác nhau giữa hai chức danh này không chỉ đơn thuần là tính chất công việc mà còn liên quan đến cả định hướng phát triển của ngành CNTT trong nước. Hình ảnh của một lập trình viên đầu bù tóc rối ngồi cặm cụi code 24/24 đã không còn, thay vào đó là những SE tự tin với vẻ ngoài năng động.

Lê Đình Minh Đức- Software Enginner team ZTE

Lê Đình Minh Đức, SE đang làm việc tại team ZTE thuộc VNG cho biết: “Điều mình thấy hứng thú khi làm việc tại VNG đó là các SE ở đây khi mới vào đều phải tìm hiểu kĩ về hệ thống, xem nó sử dụng công nghệ gì và cấu trúc như thế nào để từ đó nắm bắt được quy trình hoạt động. Hơn nữa SE tại VNG nói riêng và ngành CNTT nói chung hiện nay phải tham gia vào tất cả các quy trình làm ra một phần mềm (phân tích, thiết kế, mã hóa, chạy thử, bảo trì,…) còn ngày xưa lập trình viên chỉ đảm nhận một vài quy trình trong đó”.

Sự thay đổi trong chiến lược của các công ty công nghệ trong nước là lí do tạo nên điều này. Nếu như trước đây các công ty Việt Nam chỉ chủ yếu gia công phần mềm, thì ngày nay họ đã tự mình phát triển các ứng dụng không chỉ cho người dùng trong nước mà còn phân phối rộng rãi ra toàn thế giới. Do các ứng dụng ngày càng đa dạng, nên ngoài những kiến thức về lập trình và phần mềm cơ bản phải nắm như HTML, CSS, Javascript,… thì mỗi SE làm việc tại từng team khác nhau sẽ cần phải có những kiến thức chuyên môn đặc thù để có thể hoàn thành tốt sản phẩm của mình.

Chẳng hạn, Nguyễn Võ Cao Minh – SE đang đảm nhiệm dự án ZingMP3 & ZingTV chia sẻ rằng vị trí Senior SE mà team của anh đang cần tuyển phải biết… thiết kế: “Do vị trí này là front-end sẽ sẽ tham gia vào phát triển giao diện người dùng với design team nên bạn cần có thẩm mỹ và kiến thức về thiết kế lay-out web và mobile, như cách sử dụng màu sắc ảnh hưởng đến thói quen người dùng chẳng hạn”.  

Hoặc vị trí SE mà team Payment MVAS của VNG đang tìm kiếm thì yêu cầu những kĩ năng giao tiếp và làm việc với đối tác, bởi vị trí này sẽ phải làm việc rất nhiều với các công ty khác nhau như viễn thông, ngân hàng,… để phát triển hệ thống thanh toán qua tin nhắn SMS. Hơn nữa, do liên quan đến tiền bạc nên các SE tại đây rất cần tỉ mỉ và chính xác, vì chỉ cần sai một li là… đi vạn dặm.

Với những đòi hỏi như vậy, có thể thấy việc trở thành một SE có sự thử thách cao hơn rất nhiều so với lập trình viên. “Trở thành SE tại VNG, bạn sẽ có cơ hội tham gia xây dựng, vận hành rất nhiều hệ thống lớn, tạo ra những sản phẩm cho hàng triệu người dùng. Đây là cơ hội học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, cũng là thử thách và áp lực khiến bạn luôn phải cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể – Bùi Tiến Đạt thuộc team ZTE cho biết.

Cũng theo Đạt, môi trường làm việc của SE ngày nay đã thay đổi nhiều so với lập trình viên khi xưa, các công ty công nghệ ngày càng chú trọng vào việc tạo dựng bầu không khí thoải mái cho nhân viên của mình. Khi được hỏi về cảm nhận của mình sau quãng thời gian làm việc tại VNG, Đạt cho biết: “VNG là một công ty lớn với chế độ phúc lợi tốt hàng đầu trong ngành nên khiến mình rất yên tâm làm việc, có thể kế đến các chính sách thưởng nóng, tuyên dương cho người có thành tích, các cuộc thi IQ, kiến thức xã hội với nhiều giải thưởng hấp dẫn để kích thích tinh thần nhân viên. Ngoài ra, môi trường làm việc thân thiện, các thành viên hòa đồng, vui vẻ cũng là thứ khiến mình cảm thấy gắn bó với công ty hơn. Còn những lúc stress ư, phòng tập gym, hồ bơi hay các sân chơi thể thao miễn phí luôn sẵn sàng cho bạn giải tỏa”.


Cơ hội nghề nghiệp tại VNG:

  • Software Engineer

Kỹ sư phần mềm là một trong những công việc quan trọng nhất ở công ty sản phẩm như VNG, với nhiệm vụ chính là tham gia hoạt động phát triển và vận hành hệ thống, phụ trách về các giải pháp kỹ thuật và tối ưu thuật toán cho sản phẩm khi cần thiết.

Tìm hiểu ngay