QC Engineer cho Game studios, có đơn thuần là chơi game và được trả tiền?

18/12/2016 1,490

Nhắc đến vị trí QC Engineer (quality control) tại các studio Game, người ta hình dung ra một vị trí “sướng nhất quả đất” khi vừa được tha hồ chơi game, lại vừa được trả lương hàng tháng. Thế nhưng thực tế đâu có đơn giản như vậy.

Bản miêu tả công việc của vị trí QC Engineer thường rất ngắn, và chỉ bao gồm một số việc như thực hiện quy trình test phần mềm dựa trên test plan và test case, tìm bug và quản lý fix bug, làm report,… Nếu là QC Engineer cho studio Game thì công việc của họ cũng tương tự nhưng áp dụng với sản phẩm game thay vì phần mềm.

Với lượng thông tin ngắn gọn như vậy, nhiều bạn trẻ nghĩ rằng công việc QC Engineer là khá nhàn hạ, nhưng khi bước chân vào mới nhận ra đó là một suy nghĩ sai lầm. Tăng Hải Quốc – QC Engineer đang đầu quân cho VNG Game studios – và có thời gian làm vị trí QA (quality assurance) trước đó cho biết: “QC Engineer có hai loại, manual QC không yêu cầu biết lập trình còn automation QC đòi hỏi phải biết về lập trình. Mình là một manual QC nhưng đã cảm thấy công việc tương đối áp lực vì số lượng phần mềm/game phải test khá nhiều và tiến hành liên tục để kịp deadline. Ngoài ra, việc chơi game giải trí khác rất nhiều so với khi test game. Nếu như chơi game chán thì có thể bỏ, còn test game nhiều khi rất ngán ngẩm nhưng vẫn phải… cắm đầu vào mà test. Tuy nhiên làm QC Engineer cũng rất thú vị, nhất là cảm giác hứng thú khi được góp phần làm ra những sản phẩm tốt cho hàng triệu người dùng”.

Quốc cũng cho biết, những kĩ năng cần thiết để trở thành QC Engineer đó là phải có kiến thức rộng về mọi chức năng của sản phẩm để review đạt được các yêu cầu mà cấp trên đưa ra. Người làm QC cần rất cẩn thận, kĩ tính vì công việc này đòi hỏi độ chính xác cao và để ý sát sao đến từng khía cạnh nhỏ nhất của sản phẩm. Ngoài ra, kĩ năng giao tiếp tốt cũng là một yêu cầu cần có với QC Engineer vì công việc này luôn phải làm với nhiều thành viên khác trong team phát triển, do đó việc truyền đạt ý kiến, phản hồi phải thật khéo léo để công việc tiến hành trôi chảy. Hiện Quốc đã tham gia vào khá nhiều các dự án Dear Target 1 & 2, iCá, Skygarden, Cubefarm,… tại VNG Game studios.

So sánh về công việc trước đây và hiện tại ở VNG, Quốc chia sẻ: “Công việc tại VNG stress hơn, nhiều việc hơn nhưng điều đó là đương nhiên vì phúc lợi công ty trả cho bạn là xứng đáng. Ở công ty cũ, những task mình làm đã có sẵn checklist, chỉ việc làm theo trong khi ở đây, các sản phẩm của VNG liên tục có những tính năng mới mà mình phải follow theo nên checklist mình tự viết. Do đó mình học được các kĩ năng mới như chủ động phân tích vấn đề, cẩn thận và trách nhiệm hơn với từng case và sáng tạo khi viết checklist”.

Một điều nữa khiến Quốc cảm thấy thích công việc tại VNG đó là sự gắn bó giữa các thành viên trong team: “Tại VNG các hoạt động team building diễn ra thường xuyên, môi trường làm việc rất hoà đồng vui vẻ. Mình còn nhớ khi mới bắt đầu làm việc, công việc nhiều đến mức mình phải đến công ty vào thứ bảy để làm, nhưng thật bất ngờ là các thành viên khác trong team cũng đến để giúp hoàn thành nốt công việc, điều này khiến mình rất xúc động”.


Cơ hội nghề nghiệp tại VNG:

  • QC Engineer

Kiểm định chất lượng là công việc liên quan đến kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, được tiến hành xen kẽ trong những công đoạn sản xuất và khâu tạo sản phẩm cuối. Ở VNG, Quality Control có mặt ở tất cả mọi nơi, nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm trước khi tung ra thị trường

Tìm hiểu ngay