LinhBT: “VNG Ironman 70.3 thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi”

17/05/2016 843

Đầu quân vào VNG chưa lâu nên không lạ lắm khi anh LinhBT chưa được nhiều Starters biết đến, ít nhất cho đến khi anh trở thành Starters đầu tiên về đích cuộc đua VNG Ironman 70.3 Vietnam 2016 vừa qua. Ngay lập tức, Start đã tìm và có một buổi trò chuyện với anh.

“…mình ngu thì phải tập chăm hơn người khác thôi”

Hành trình Ironman 70.3 của anh Linh bắt đầu từ tháng 2/2015 sau một buổi ngồi café với anh TiếnNH và được nghe chia sẻ về kế hoạch của anh Tiến trong năm 2015 với Ironman và Vietnam Mountain Marathon (VMM) 70km. Câu nhận xét đầu tiên của anh Linh với anh Tiến (và có lẽ của rất nhiều người Việt Nam vào lúc đó, hoặc ngay cả bây giờ) đương nhiên là: “Anh điên à?”

Sau khoảng 4 tuần theo sát Facebook anh Tiến và một vài cuộc điện thoại để “kiểm tra” một cách đầy nghi hoặc, anh Linh cũng hạ quyết tâm một cách… không được quyết tâm cho lắm: “Già như lão ấy còn dám làm, chẳng nhẽ mình không dám… thử”. Thế là anh bắt đầu… tập bơi. Tất nhiên nỗ lực này của anh cũng được chào đón một cách tương tự bởi gia đình và những người bạn tốt bụng xung quanh anh, từ “Mày điên à?” (câu này sau khi nghe một cơ số lần đã trở nên rất đáng yêu với anh) đến “Bây giờ là tuổi kể cả vận động viên cũng bắt đầu phải nghỉ ngơi anh ạ, nhà mình còn em và con…” hoặc “Chắc tôi giao việc cho ông không đủ…” và “Em công nhận anh kiên nhẫn thật đấy. Hầu hết mấy anh bơi dốt khác em dạy đều bỏ học từ tháng thứ ba”

Và anh bắt đầu chính thức biết bơi sải từ tháng 8/2015, sau… 6 tháng luyện tập. Khi chúng tôi tỏ ý thán phục (thán phục thật chứ không có ý chế giễu gì!) vì quyết tâm này, anh nói ráo hoảnh: “Ừ, mình ngu thì phải tập chăm hơn người khác thôi!”

Ngay sau đó, tháng 9/2015 anh tham gia VMM 2015 với cự ly “còi” 21km cùng với đoàn VNG và Nam tiến gia nhập VNG một vài ngày sau đó khi chưa dùng Zalo và chưa bao giờ chơi game. Anh cho biết: “Đến bơi mà còn tập được thì không có gì quá khó nữa cả.”

Anh LinhBT và con “ngựa sắt” của mình chinh chiến VNG Ironman 70.3

“Già như mấy lão ấy còn dám làm, chẳng nhẽ mình không dám… thử”

VNG Ironman 70.3 2015 diễn ra với vô vàn những câu chuyện có thể ban đầu là thực nhưng dần nhuốm màu huyền thoại sau khi được kể đi kể lại bởi nhiều người khác nhau, từ chuyện đập chân vào đá phải cấp cứu sau 5s (anh NamDT4 sau này được các VĐV triathlon trìu mến gọi là Nam 5s) đến chuyện lủng ruột xe vài lần cho đến khi lủng nốt cả vỏ và phải vác xe về sớm (anh TuanNA14) hoặc chuyện một anh lãnh đạo rất “lịch sự” nhường mọi người bơi trước rồi mình mới dám bơi (anh TienNH).

Để yên tâm lần cuối, anh Linh đã quyết tâm đến Đà Nẵng sớm để tham dự đầy đủ những phiên họp phổ biến kiến thức của các VĐV chuyên nghiệp nhằm chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đua. Anh Cyril Viennot & chị Caroline Steffen (sau này là 2 VĐV vô địch nam & nữ của giải) lại tiếp tục hù những VĐV lần đầu tham gia: “Bạn hãy coi buổi tối trước ngày đua giống như đêm trước của Giáng Sinh. Hãy tự mình trả lời thật thấu đáo câu hỏi tại sao bạn có mặt trong giải đấu VNG Ironman 70.3 bởi đằng nào trong khi hành xác vào ngày mai, bạn có thể sẽ tự hỏi mình rất nhiều lần câu hỏi đó.”

Trò chuyện với các “lão già VNG” trước khi bước vào cuộc đua

“Thế câu trả lời của anh là gì?”, chúng tôi tò mò. À thì vẫn như trước thôi: “Già như mấy lão ấy còn dám làm, chẳng nhẽ mình không dám… thử”. Chúng tôi đoán “mấy lão” ấy ở đây ngoài anh TienNH còn bao gồm anh MinhLH và anh PhuongBM (Zit) nữa…

Đón nhận thách thức… và cắn răng vượt qua

“Thi xong thì thấy cũng thường, nhưng 10km chạy bộ sau quả thực là khó khăn,” anh Linh chia sẻ, “mặc dù anh Cyril Viennot và chị Caroline Steffen đã khuyên ở lượt chạy về đừng nghĩ là còn 10km là đến đích mà hãy nghĩ là còn 1.5km nữa thì đến trạm tiếp nước sau nhưng đến lúc 1.5km cũng vẫn còn là một cách đích quá dài khi mà lòng bàn chân và các đầu ngón chân bắt đầu sưng dần lên và đau rõ rệt”. Tiện thể, chúng tôi tư vấn luôn cho các bạn đang nhen nhóm kế hoạch bắt đầu chạy của mình khi đọc đến đây là đa số những VĐV chạy đường dài đều chấp nhận một cách đương nhiên việc thay một số, phần lớn hoặc toàn bộ móng chân sau mỗi chặng đua.

10km chạy cuối cùng, khuôn mặt anh đã thể hiện sự mệt mỏi và đau nhức cùng cực

Anh Linh cũng chia sẻ bí quyết để động viên mình, từ 10 triệu tiền thưởng của chị ThanhTC dành cho người Payment về nhất VNG, mấy bạn chụp ảnh và cổ động viên dễ thương của VNG bố trí khắp dọc đường cho đến việc tự sỉ nhục mình kiểu như “chẳng nhẽ lại chạy không bằng bạn gái kia…”

Những bài học của anh qua VNG Ironman 70.3 là gì ạ? “À, thì cũng nhiều,” anh cho biết, “…từ chuyện xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch, quản lý thời gian, cho đến chuyện chọn bạn đồng hành hoặc nỗ lực hết mình khi gặp khó khăn, v.v…“

Trở thành “bạn đồng hành” của con trai trong cuộc đua Ironkid

Thế còn bài học lớn nhất? Nghĩ một chút, anh vừa lắc tay phải vẫn còn đeo chiếc vòng tay thi đấu của Ironman, vừa nói: “Có một khoảng cách tương đối lớn giữa những điều người khác nghĩ về bạn và những điều bạn có thể làm. Nhưng khoảng cách giữa điều bạn nghĩ bạn có thể làm và điều bạn thực sự có thể làm còn lớn hơn nhiều lần. Nhiệm vụ của chúng ta là liên tục chinh phục và rút ngắn khoảng cách này lại, trong cả thể thao, công việc và cuộc sống nói chung.”

Start