BẠN LÀ AI TRONG BỨC TRANH MUÔN MÀU CỦA KHỐI NGÀNH CÔNG NGHỆ?  

04/06/2020 756

Tại chương trình HRC Orientation Series lĩnh vực Technology (chuỗi hoạt động định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên Kinh tế) vừa qua, VNG với đại diện là Anh Nguyễn Vũ Tiến, Phụ trách phát triển sản phẩm tại VNG Game Studio North – một trong những Game Studio hàng đầu Việt Nam, đã giúp các bạn sinh viên giải mã “bí ẩn” xoay quanh cơ hội nghề nghiệp tại các công ty công nghệ.

Anh cho thể cho biết một số vị trí mà các bạn Sinh viên Kinh tế có thể làm ở VNG?
Game Designer là một vị trí mà rất nhiều người hiểu lầm công việc chính là ngồi vẽ các khối hình trong game. Nhưng bản chất của vị trí này là xây dựng nội dung cho game đó, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề mà người chơi gặp phải để họ luôn cảm thấy sự thú vị của game, không cảm thấy nhàm chán và đồng thời tạo ra những khoảnh khắc đặc trưng trong game mà người chơi sẽ nhớ mãi. Mọi người có thể hình dung là chúng ta đang điều hành một nền kinh tế trong game. Đây chính là lí do vì sao công việc này mặc dù nghe thì có vẻ không liên quan đến kinh tế nhưng trên thực tế, tại VNG, hay cụ thể là tại team GSN (Game Studio thuộc VNG), rất nhiều bạn có background kinh tế đang đảm nhiệm rất tốt.

Em thấy rằng hiện nay có rất nhiều bạn Sinh viên quan tâm đến các thông tin cũng như là các sản phẩm công nghệ nhưng lại chưa chắc chắn rằng mình có phù hợp để làm việc trong khối ngành này không, anh thấy rằng các bạn có nên thử thách bản thân trong các Công ty Công nghệ không?
Theo anh, làm việc tại một công ty công nghệ là một trải nghiệm đáng để thử: Môi trường trẻ trung, những sản phẩm thay đổi rất nhanh buộc chúng ta phải liên tục nắm bắt xu hướng.

Theo anh thì đâu là yếu tố quan trọng nhất để một ứng viên có thể được làm việc trong khối ngành Công nghệ?
Trong tương lai thì bạn có thể làm những thứ bạn chưa từng làm, học những thứ bạn chưa từng học. Lấy ví dụ về Game designer, không bắt buộc bạn phải có background về công nghệ hay về kinh tế. Các bạn dành 3-4 năm tại trường đại học để học một số kĩ năng, không có nghĩa là bạn dùng cả cuộc đời còn lại để làm những công việc liên quan đến kỹ năng đó. Điểm mấu chốt là mình phải tìm hiểu việc mà mình sẽ làm, khi đầu tư thời gian phân tích sâu, bạn sẽ thu được những thứ vượt ra ngoài giới hạn mà bạn từng suy nghĩ. Đó là lúc bạn phát triển. VNG tin rằng điều tạo nên con người bạn không phải là những thứ bạn đã biết mà là những thứ bạn sẽ học được trong tương lai.

Anh có thể gợi ý thêm về một số cách để các bạn Sinh viên có thể chuẩn bị cho mình khi theo đuổi khối ngành Công nghệ được không ạ?
VNG Tech Fresher, Game Development Fresher đều là những chương trình tuyển dụng và đào tạo chuyên nghiệp mà VNG dành cho các bạn sinh viên năm 3,4 và chưa có kinh nghiệm. Điều mà VNG đánh giá cao ở các bạn là cách bạn suy nghĩ, đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Những thứ bạn đã có thực ra không quá quan trọng, những thứ bạn sẽ có mới quan trọng.

Sự thay đổi giữa các hình thức (từ PC lên tới Mobile) có ảnh hưởng gì đến việc phát triển sản phẩm games của VNG ạ?
Khi làm ở công ty công nghệ thì sự thay đổi sẽ diễn ra thường xuyên, liên tục và bạn phải học cách thích nghi với điều đó. Trước đây VNG tập trung làm Game PC, rồi xu thế chuyển sang Game mobile, sau này lại có thêm những sản phẩm khác nữa như Thanh toán, Điện toán đám mây, Zalo,… Tài sản quan trọng nhất của công ty công nghệ là những người trong đó. Chìa khóa giúp VNG được như ngày hôm nay chính là đặt những người phù hợp trong những vị trí phù hợp, và họ biết cần phải làm gì để đáp ứng sự thay đổi liên tục đó.Anh thấy rằng các DN Việt Nam có những điểm mạnh và điểm yếu nào khi cạnh tranh với những doanh nghiệp được ngoài?
Việt Nam có khoảng 500 kĩ sư làm việc ở mảng Game, trong khi công ty nước ngoài có khoảng 5000 kĩ sư cùng mảng, rõ ràng là về mặt số lượng mình không thể so sánh được và cũng có thể chất lượng cũng khó có thể tốt hơn họ. Nhưng đây cũng là điểm hết sức thú vị ở các công ty công nghệ, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra và đôi khi kích cỡ không nói lên điều gì cả. Nếu chúng ta có 10 người mà tạo ra một sản phẩm Game cạnh tranh với nhiều sản phẩm khác trên thị trường quốc tế của những công ty lớn hơn, thì đó hoàn toàn có thể coi là một bước thành công, triết lí làm game của VNG là như vậy.

Sắp tới các bạn Sinh viên năm 3 chuẩn bị đi thực tập và các bạn năm cuối chuẩn bị ra trường để tìm những công việc phù hợp với bản thân. Anh có lời khuyên nào muốn dành cho các bạn không?
Khi mình thử, mà mình lại không mất gì, thì mình nên thử. Nhưng tuy là thử, thì hãy dành tất cả tâm sức của bản thân cho công việc đó để xem mình có thực sự phù hợp hay không. Nếu bạn đã cố gắng hết sức mà thấy không phù hợp thì mới nên thử những điều khác nữa.

—–
Nghề nghiệp được cho là “cái duyên”. Đam mê và niềm tin chính là thứ vũ khí giúp đường đi của bạn trở nên khác biệt và tạo nhiều dấu ấn. VNG đã, đang và sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm cũng như đầu tư tới thế hệ trẻ, thông qua những Chương trình Đào tạo và Tuyển dụng chuyên nghiệp VNG Tech Fresher, VNG Game Development Fresher, và trong tương lai sẽ có VNG Non-Tech Freher. Trải qua những vòng thi, ứng viên sẽ trở thành VNG Fresher (tên gọi dành cho các thực tập sinh VNG) với mức lương cực kì hấp dẫn và cơ hội được làm nhân viên chính thức chỉ sau 3 tháng.

Năm 2019, VNG lọt Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” do HR Asia, tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sư tại Châu Á tổ chức và bình chọn. Năm 2020, lần đầu tiên, VNG đạt danh hiệu Top 2 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn do sinh viên khối ngành CNTT bình chọn và nằm trong Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam theo kết quả khảo sát của Anphabe.

Tìm hiểu về Chương trình đào tạo Lập trình Game chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam (Game Development Fresher) – nơi các sinh viên CNTT “bén duyên” với nghề lập trình viên Game:
+ Đăng ký tại: https://bitly.com.vn/MXYYf đến hết ngày 05/07/2020
+ Kiểm tra kiến thức: 12/07/2020
+ Phỏng vấn: 16-17/07/2020
+ On-board: 03/08

START