Android Instant App và những lợi ích cho thị trường Việt Nam

23/12/2016 856

Một trong những tính năng được Google quảng cáo rầm rộ nhất trên Android trong năm 2016 là Instant App, đó được hiểu nôm na nghĩa là dùng ứng dụng mà không cần cài đặt.

Instant App là gì?

Hãy thử tưởng tượng bạn đang cần tìm mua một đôi giày bằng smartphone Android. Bạn vào Google tìm kiếm thông tin và thấy có rất nhiều hãng khác nhau như Nike, Adidas, Kappa,… Bạn click vào sản phẩm trên trang của Nike, thì thay vì truy cập vào trang web của hãng giày này, smartphone của bạn liền chạy ứng dụng mà Nike viết sẵn cho Android mà bạn chưa từng cài trước đó. Với việc sử dụng ứng dụng chính hãng, bạn nhìn thấy nhiều thông tin của đôi giày hơn, hình ảnh sắc nét hơn, tìm kiếm cửa hàng gần nhất dễ dàng hơn rất nhiều so với việc dùng website.

Tiếp đến bạn muốn mua đôi giày này qua một nhà bán lẻ trực tuyến trong nước. Khi bấm vào đường link đến website nhà bán lẻ, thì thay vì cặm cụi đánh vật với việc thanh toán vừa chậm chạp, vừa hay lỗi trên website bạn được sử dụng ứng dụng chính hãng từ nhà bán lẻ đó, giúp việc thanh toán vừa nhanh lại vừa an toàn. Sau khi việc mua giày kết thúc, ứng dụng của Nike, ứng dụng của nhà bán lẻ đều biến mất không còn dấu vết, trả lại chiếc smartphone “sạch sẽ” cho bạn.

Để làm được điều này, Google đã tạo ra quy trình thiết kế theo kiểu module cho ứng dụng, khi người dùng cần module nào thì thiết bị sẽ tải về module đó thay vì phải cài toàn bộ ứng dụng như thông thường. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ điện toán đám mây và tốc độ truy cập Internet qua di động ngày càng tăng, các ứng dụng module này có thể chạy mượt mà và đảm bảo trải nghiệm không hề thua kém các ứng dụng đầy đủ cài sẵn.

Instant App đem lại gì cho thị trường Việt Nam?

Những ưu điểm mà Instant App của Google đem lại cho người dùng là không thể bàn cãi. Tuy nhiên với thị trường đặc trưng của một nước đang phát triển như Việt Nam thì Instant App còn đem lại nhiều lợi ích to lớn hơn.

Một Software Engineer đang làm việc tại ZTE team thuộc VNG cho biết: “Thị trường di động tại Việt Nam bao gồm phần lớn là các thiết bị tầm trung và giá rẻ có cấu hình thấp, do đó việc cài nhiều ứng dụng sẽ khiến máy chạy chậm và lag. Instant App sẽ là một hướng đi mới hợp lý, giúp xây dựng trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng trên các thiết bị loại này.”

Bên cạnh đó với nguồn lực còn hạn chế của đa số các nhà phát triển trong nước, việc chỉ phải tập trung làm ứng dụng thay vì dàn trải ra cả website sẽ khiến họ có thời gian chăm chút cho sản phẩm của mình tốt hơn.

Việc được dùng thử ứng dụng trước khi cài sẽ khiến số lượng người dùng tăng lên, qua đó gia tăng lượng người dùng trung thành. Điều này khiến doanh thu của nhà phát triển thu về một cách ổn định và ở Việt Nam đó là điều sống còn với các nhà phát triển quy mô nhỏ”.


Cơ hội công việc dành cho UI/UX Designer:


Instant App cũng được kì vọng giúp những người không rành về công nghệ có thể sử dụng thiết bị dễ dàng, theo Software Engineer nói trên. “Chẳng hạn ngày hôm nay bạn muốn liên lạc với mẹ qua Zalo, nhưng máy của mẹ bạn chưa cài ứng dụng này. Thay vì phải hướng dẫn một cách chi tiết từ A-Z cách cài đặt, bạn chỉ cần gửi cho mẹ một đường link tới Zalo và tất cả đã sẵn sàng!”

Anh cho biết mình và team đang rất hi vọng Google sẽ sớm đưa ra một bộ SDK hướng dẫn phát triển các ứng dụng Instant App sau khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc. “Google cho biết các ứng dụng loại này sẽ ra mắt vào năm sau, và mình hi vọng sẽ sớm đưa được Instant App lên sản phẩm mà team đang phát triển. Dù sao ở những doanh nghiệp lớn có nguồn lực ổn định như VNG, việc thử nghiệm những cái mới sẽ nhanh và dễ dàng hơn”.  

START.