VNG góp sức tới trường cho trẻ em Tô Múa, Mường Men

21/03/2017 950

Hạnh phúc, nghẹn ngào là những điều mà ai cũng có thể cảm nhận khi tham gia chương trình thiện nguyện “Góp sức tới trường” của VNG tại hai trường mầm non tại xã Tô Múa và xã Mường Men thuộc tỉnh Sơn La.

Nhắc tới Sơn La, người ta vẫn thường nhớ đến một Mộc Châu xinh đẹp với những thảm hoa mai, hoa mận bung nở rực rỡ giữa trời xuân. Thế nhưng, chỉ cách cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 60 km lại là một thế giới dường như hoàn toàn khác biệt. Là huyện mới tách ra từ thị trấn Mộc Châu, cuộc sống của người dân Vân Hồ gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, Tô Múa và Mường Men là hai xã nằm ở địa hình cao, đường đi khó khăn, cơ sở hạ tầng – điện, đường, trường, trạm còn nhiều thiếu thốn.

Với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 40-60%, người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Càng vào sâu, đường càng nhỏ, càng khó đi, những căn nhà cũng dần trở nên thưa thớt. Chúng tôi – nhóm thiện nguyện của VNG phải rất cẩn thận khi đi qua những cung đường ấy để tránh trượt xuống vực sâu. Ấy vậy mà ngày ngày, những em nhỏ nơi đây vẫn phải men theo con đường ấy để tới lớp. Có đi qua những cung đường nhỏ hẹp ấy, chứng kiến cuộc sống của các em nơi lớp học tạm bợ, đơn sơ ấy mới thấy những gì ta đang có đáng trân quý biết nhường nào.

Lớp học đơn sơ với nền đất, mái tranh của các em nhỏ tại điểm trường Mầm non Đá Mài

Nằm sát chân núi, trường học ở các bản sâu hầu hết là nhà tạm, trường mầm non chưa có nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch chưa có, cơ sở vật chất nghèo nàn và thiếu thốn vô cùng… “Bản Co Cài nằm ở vị trí khá cao, đến nay, ở đây vẫn chưa có dự án nước sạch. Nước sinh hoạt phải lấy từ rừng đầu nguồn, nhưng rất khó khăn trong việc dẫn nước về trường học và các hộ dân. Lượng nước cũng không đều, vào mùa mưa thì đủ dùng nhưng đến mùa khô sẽ bị thiếu nước”, ông Lường Văn Tuấn, Trưởng ban phụ huynh lớp mầm non Co Cài cho biết.

Các em học sinh lần đầu được dùng nước sạch ngay trong khuôn viên trường – hệ thống do công ty VNG lắp đặt

Bên cạnh, việc đã hộ trợ lắp đặt 08 bình nước tại 08 điểm trường khó khăn của hai xã; Xây dựng lại đường cổng trường của trường mầm non Mường Men,trong hai ngày 17 và 18/3, hành trình yêu thương của đoàn thiện nguyện VNG lại tiếp tục được nối dài bởi hơn 270 phần quà cùng 100 ghế cho trường mầm non Tô Múa, và nhiều đồ chơi, sách truyện được quyên góp từ các Anh chị em Starters Hà Nội đã được trao tặng tới tận tay các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh.

Đoàn thiện nguyện VNG HN tặng quà phụ huynh, học sinh trường mầm non Mường Men và Tô Múa

Tổng giá trị hiện vật quyên góp mà VNG kêu gọi được cho chuyến thiện nguyện lần này là hơn 100 triệu đồng. Giá trị tuy không lớn, nhưng với những người dân ngày ngày gắn mình với đồng ruộng, nương ngô và trong ánh mắt các em thơ lại ánh lên niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Chị HueNT – đại diện VNG trao quà tặng cho Trường Mầm non Tô Múa

“Mừng lắm, hạnh phúc lắm. Lần đầu tiên có đoàn thiện nguyện tới tận đây giúp đỡ chúng tôi. Không biết lấy gì cảm ơn mọi người. Vậy là con có thêm sách vở mới, đồ chơi mới, được đến trường”, chị Phạm Thị Ánh, phụ huynh bé Tường Vi, điểm trường Mầm non Liên Hưng thuộc trường mầm non Tô Múa xúc động nói.

“Biết tin có đoàn thiện nguyện tới thăm, các con vui lắm, háo hức suốt mấy hôm liền. Nhà mình cách đây 7 km nên phải đi từ sớm mới kịp giờ tổ chức chương trình. Suốt từ tối qua con đã nhắc mẹ phải dậy sớm để cho con đi gặp các cô chú. Nhận được quà của các cô, cháu khoe suốt từ nãy tới giờ. Cám ơn đoàn thiện nguyện rất nhiều. Tôi mong đoàn sẽ tổ chức thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa như này nữa”, chị Hà Thị Ngân, phụ huynh cháu Hà Bách Tùng chia sẻ.

Các bé xã Tô Múa vui mừng khi nhận quà tặng của VNG

Là một trong những đơn vị nhận được sự giúp đỡ lớn từ VNG trong chuyến đi này, cô Nguyễn Thị Huệ – Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tô Múa đầy xúc động cho biết: “Đoàn thiện nguyện đã chu đáo chuẩn bị từng bình nước cho các con có nước sạch sử dụng, mang từng chiếc ghế để các con ngồi và tặng các con những món quà ý nghĩa. Đó là tấm lòng đầy yêu thương mà không phải ai cũng có được. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tài trợ của các đoàn từ thiện và nhà hảo tâm để giúp các bé được đến trường, được ăn, được học, được chơi dưới một mái trường an toàn, ổn định và phát triển toàn diện”.

Chuyến đi thiện nguyện đã kết thúc, hành trình tới mảnh đất Sơn La xa xôi cũng tạm khép lại, nhưng tin rằng, tình cảm chứa chan, nồng ấm của bà con nơi đây, cùng nụ cười hồn nhiên và niềm háo hức đong đầy trong ánh mắt của những tâm hồn thơ trẻ sẽ còn lại mãi. Chúng sẽ trở thành nguồn động lực để nối dài thêm hành trình yêu thương VNG trong tương lai.

AnhNTV3