We “VNG” You – Những ngọn lửa trên vai

31/10/2017 651

Đó là một tập sách ảnh mỏng, nhưng trình bày công phu và thiết kế đẹp. Sách mô tả văn hóa công ty cùng khái quát cách để VNG trở thành cái tên đáng chú ý nhất của làng công nghệ Việt.

Từ khóa của sách với cá nhân tôi, đó là “lửa”, một tập sách ảnh với hình ảnh và các so sánh về lửa luôn được lặp lại như một sự nhắc nhớ. Lửa đã khởi đầu sách với câu nói của Người sáng lập – Chủ tịch VNG: ”Con người VNG là những suy nghĩ lãng mạn, những hành động “điên rồ”, những tinh thần làm việc quyết liệt và máu lửa để không bao giờ phải hối hận vì những điều mình chưa kịp làm..”.

Với ẩn dụ “lửa”, hành trình của các đội ngũ riêng biệt trong VNG từ mảng phát hành, phát triển sản phẩm đến mảng hỗ trợ vận hành đều được hình dung như những ngọn lửa lớn. Ở đó, mỗi cá nhân trong tập thể ngàn người là một đốm lửa để góp vào ngọn lửa chung VNG, và ngược lại, nhiệt lượng từ ngọn lửa chung nuôi dưỡng hơi ấm và ánh sáng cho những ngọn lửa riêng lẻ.

Lửa là hình ảnh lớn, khi tượng trưng cho sự hủy diệt và sáng tạo. Lửa triệt tiêu cái cũ để sản sinh ra cái mới, đốt hoang tàn để tạo tro bón mùa xanh, chấp nhận sự thiêu hủy để tái sinh rực rỡ và mạnh mẽ hơn. VNG, qua tập sách là hình ảnh của chấp nhận sự thách thức và sáng tạo của lửa ấy. Chỉ có ngọn lửa mới là động cơ thúc đẩy một “start-up” nhỏ đi đến một công ty lớn hơn và được vận hành hiệu quả như vậy. Chỉ có lửa mới thiêu rụi những vấp váp thất bại, để làm tro cho một mùa thành công rực rỡ hơn.

Lửa nuôi dưỡng từ văn hóa, được truyền cảm hứng từ các hoạt động. Mỗi cá nhân trong sách đều chung nhất một tinh thần chấp nhận thách thức, tinh thần đốt cháy cái tôi ù lỳ cũ kỹ để tạo ra một cái tôi khác góp vào ánh sáng chung. Những đôi chân đã vượt hành trình khắc nghiệt Ironman, những đôi vai nhỏ gánh đôi đá nặng trên vai, những đêm miệt mài thức tráng của nhóm sáng tạo, những hành trình thiện nguyện khó nhọc gắn liền với trách nhiệm… đều được đặc tả như là những đốm lửa dễ nhìn thấy nhất.

Những đốm lửa đã được tạo ra từ nhiệt lượng, sinh lực của VNG và đóng góp ngược cho các hành trình lửa khác. Nhưng vẫn còn nhiều ngọn lửa khác, ngọn lửa của “kẻ thách thức”, của người đi vào “cuộc chiến”, của những suy tư “phía sau chiến thắng” như các phân mục trong bố cục sách. Các chuyên mục đã gợi ra sự tò mò về các nhân vật đằng sau, hãy mở sách ra, xem cách họ đến, chiến đấu và chiến thắng, cách họ tạo ra ngọn lửa để soi đường đi đến một vạch đích luôn lùi xa mỗi khi họ tưởng đã tới. Những ngọn lửa ấy có thể gây bất ngờ và xúc động bởi sự ấm áp của mình.

(Bài viết cảm nhận của Starter)