WE “VNG” YOU: Mẹo để có bức ảnh dự thi lung linh từ Ban giám khảo

19/07/2017 598

Chắc hẳn các Starter đều đã biết danh tính của 3 vị giám khảo “quyền lực” – những người đóng vai trò quyết định trong việc lựa chọn những bài dự thi đạt ngôi vị cao trong cuộc thi ảnh WE “VNG” YOU rồi phải không? Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc chấm thi, 3 vị giám khảo của chúng ta cũng rất hào phóng đưa ra những lời khuyên, những gợi ý dành riêng cho các Starter khi đăng kí tham dự cuộc thi này đấy.

Tham gia cuộc thi ảnh: https://www.facebook.com/groups/wevngyou/

Tuy là những người “thẩm phán” của cuộc thi nhưng BTC chúng tôi đều nhận được chung câu trả lời từ các anh chị, đó là chấm giải ảnh cho người khác quả thật là trải nghiệm “hồi hộp”, nhất là một giải nội bộ dành riêng cho các bạn trẻ VNG như vậy, nhưng đan xen trong sự hồi hộp đó là sự “hứng khởi” với chủ đề đầy cảm hứng WE “VNG” YOU.

Nhắc đến những tác phẩm dự thi trong suốt gần 2 tuần vừa qua, chị Phan Thu chia sẻ: “Cá nhân chị cảm thấy bài dự thi của các bạn rất đẹp, không nói đến góc cạnh mỹ thuật mà là những câu chuyện được chia sẻ bên trong đó. Qua những tấm ảnh ấy, chị hình dung được rằng “Mỗi người đứng trước thách thức của mình và tự nỗ lực vượt qua nó đều là những thành tựu to lớn của bản thân, đều xứng đáng được trân trọng.”

Chị Phan Thu (giữa) cảm thấy bài dự thi của các Starter rất đẹp.

Đồng thời là BTC của cuộc thi, chị Thu cũng cho rằng đây chính là sân chơi để mọi người kết nối, đến gần với nhau hơn thông qua việc cởi mở chia sẻ những câu chuyện về thách thức của bản thân, và hơn hết, chị Thu cũng hi vọng đây sẽ là khởi đầu cho những con người chưa dám đón nhận thách thức sẽ chuyển sang trạng thái “sẵn sàng” và cùng “lan tỏa” nó đi xa hơn.

Tiêu chí chấm thi được các BGK chú trọng hơn cả đó là câu chuyện được gửi gắm trong những tấm ảnh dự thi. Trả lời phỏng vấn của BTC, nhà báo Hoàng Hà chia sẻ “Ảnh có nội dung sâu sắc thường là loại ảnh vừa đẹp về bố cục ánh sáng vừa có nội dung rõ ràng, các chi tiết trong ảnh mô tả được sự việc hay hành động nào đó gây trầm trồ, thậm chí khó quên đối với người xem. Ngoài ra nó còn thể hiện được đằng sau tấm hình người tác giả đã phải làm như thế nào để chụp được bức hình đó”. Anh cũng nhắn nhủ rằng, “Chắc chắn khi chấm ảnh tôi sẽ không cầu kỳ về mỹ thuật mà sẽ ưu tiên nội dung trong ảnh hơn.”

Lời nhắn gửi này của anh có lẽ sẽ làm an lòng nhiều nhiếp ảnh gia “không chuyên” để các bạn tự tin gửi những tấm hình thể hiện tinh thần “Đón nhận thách thức” của bản thân.

Tết té nước ở Lào – Tác phẩm của nhà báo Hoàng Hà

Tuy nhiên, không vì thế mà yếu tố nghệ thuật bị coi nhẹ đâu các bạn nhé.

Để có được những bức đời thường thật đẹp, theo đúng chủ đề của cuộc thi WE “VNG” YOU, nhiếp ảnh gia Trường Giang khuyên các bạn đặc biệt lưu ý đến 2 yếu tố: bố cục và khoảnh khắc.

Bố cục phải thật tự nhiên, tránh sự sắp đặt lộ liễu và phải bắt được những khoảnh khắc thật sự đắt giá. “Muốn biết khoảnh khắc có đắt giá hay không, hãy thử tưởng tượng, nếu tấm ảnh được chụp sớm hơn 1 giây, 1 phút hay 1 giờ,… nó có đem lại hiệu quả như khoảnh khắc đang chụp hay không?

Tác phẩm của anh Trường Giang nhân dịp CLB tới thăm Mã Đà Trị An

Nhà báo Hoàng Hà cũng bổ sung thêm yếu tố về ánh sáng: bức ảnh sẽ lung linh hơn khi được chụp ở những địa điểm có ảnh sáng thuận lợi, né tránh những yếu tốt làm ảnh hưởng đến nhân vật chính. Ngoài ra, các bạn nhớ dành tâm sức viết nên những dòng caption thật hay, mô tả những chi tiết còn thiếu trong bức ảnh cùng những tâm tư tình cảm mà bạn muốn thổ lộ. “Lời hay ý đẹp cũng làm tôn lên một bức hình hoàn hảo.”

Các Starter đã cảm thấy hào hứng hơn với cuộc thi sau những lời chia sẻ, tâm sự của bộ ba quyền lực trên đây chưa? Thách thức không phải chỉ là những điều lớn lao như đạp xe hàng trăm km hay đứng trên đỉnh một ngọn núi, thách thức đôi khi chỉ là vượt qua những điều thật giản dị, đời thường như sợ bóng tối, sợ độ cao, rụt rè khi phải nói trước đám đông. “Hãy thử một lần cởi bỏ những giới hạn của bản thân, đối mặt thực sự với những nỗi sợ hãi của mình và chinh phục nó” – Đây chính là điều mà BTC chúng tôi và các vị giám khảo muốn nhắn gửi đến các Starter yêu nhiếp ảnh nói riêng và các bạn trẻ VNG nói chung.

Mọi chi tiết xin liên hệ: wevngyou@vng.com.vn

START