Đâu là con đường để đi đến lập trình game chuyên nghiệp?

05/08/2019 546

Nghề lập trình game ra đời từ hơn 10 năm trước, đến nay vẫn là ngành nghề còn khá xa lạ và mới mẻ nhưng hứa hẹn nhiều tiềm năng. Vì khi công nghệ số bùng nổ sẽ là bệ phóng đưa ngành công nghiệp game phát triển.

Lập trình game và những điều chưa được hiểu

Vì còn khá mới mẻ, nên việc làm game chưa được sự chú ý tích cực từ xã hội và truyền thông. Nhưng nhìn nhận một cách công bằng thì game cũng là một loại hình giải trí như phim ảnh, thể thao. Tại những nước phát triển như Mỹ, Nhật, game được đầu tư và đánh giá công bằng, được xem như một sản phẩm giải trí đầy tính sáng tạo và công nghệ. Từ năm 2007, doanh thu ngành game toàn thế giới đã vượt rất xa so với điện ảnh. Theo báo cáo của Newzoo năm 2018, toàn cầu có khoảng 2,3 tỷ game thủ và họ chi khoảng 137,9 tỷ USD cho các game và trò chơi.

Tại Việt Nam, thị trường game cũng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khi game được xem như một loại hình thể thao online (eSports), chơi game cũng đòi hỏi cả trí tuệ và chiến thuật. Newzoo cũng dự đoán rằng ¼ dân số thế giới sẽ biết đến eSport vào năm 2021, tương đương 1,9 tỷ người, trong khi con số năm 2017 là 1,4 tỷ người. Đi theo đó, lập trình game cũng là một ngành nghề mới, hứa hẹn nhiều cơ hội và cũng đầy thử thách thú vị dành cho các bạn trẻ.

Hiện nay chưa có trường lớp đào tạo bài bản riêng cho ngành này, nhiều bạn trẻ yêu thích nhưng vẫn khá mơ hồ và chưa biết tìm đâu cho mình một con đường đi đúng đắn. Đa số những người đến với nghề đều vì niềm đam mê lớn, tự mày mò học hỏi.

Game Development Fresher (GDF) và câu chuyện 10 năm “trồng người”

VNG là công ty đi đầu trong ngành công nghiệp game, để lại dấu ấn với nhiều game được yêu thích. Bằng những bước đi vững chắc và không ngại thất bại, trải qua 15 năm VNG vẫn giữ vững vị trí đứng đầu trong thị trường game đầy khắc nghiệt. Để làm được điều đó, VNG có một đội ngũ những người biết làm game, làm đến cùng và làm bằng cả trái tim cũng như khối óc.

Những ngày đầu mới thành lập, cả team game chỉ vỏn vẹn 12 người gồm cả cộng tác viên và người có kinh nghiệm chuyên môn là rất ít. Việc tuyển người vô cùng khó khăn, khi 2 năm chỉ tuyển được 2 người. Từ những khó khăn và thiếu thốn trong buổi đầu sơ khai đó, nhận thấy sinh viên là nguồn cung cấp nhân lực tiềm năng dồi dào, chương trình Game Development Fresher (lập trình game trẻ tuổi) đã ra đời.

Đến hôm nay, khi VNG sắp 15 tuổi thì GDF cũng đã mang sứ mệnh “trồng người” được 10 năm. 10 năm qua, GDF dần lớn lên nhờ lửa và kinh nghiệm của thế hệ trước không ngại trao truyền cho thế hệ sau. Kiến thức là thứ mà ta càng chia sẻ thì nó càng giúp ta thêm hiểu biết và vững vàng hơn. Nên chẳng ai sợ bị cướp đi “bí kíp” hay “mất nghề”, mỗi năm trôi qua, những người trẻ được học thêm điều mới cũng đồng nghĩa những người cũ bước lên thêm một tầm cao mới.

Và không quá khó để hiểu rằng những người làm game trụ cột hôm nay trong VNG đều lớn lên và trưởng thành từ GDF. Và những thế hệ lớn lên từ GDF dù đi bất kì đâu đều mang trong mình một nền tảng vững vàng để thành công trong sự nghiệp của mình.

Các bạn trưởng thành từ GDF tại văn phòng Đà Nẵng

Các bạn trẻ sẽ được gì từ chương trình GDF?

Có thể nói GDF là đích đến đáng mơ ước vì đây là bệ phóng tốt cho các sinh viên muốn theo đuổi lập trình game. GDF được thiết kế với lộ trình phát triển toàn diện về chuyên môn lẫn kĩ năng mềm. Tại đây các bạn trẻ sẽ có 3 tháng trải nghiệm cùng đội ngũ phát triển game trên nền tảng di động từ khâu lên ý tưởng đến lúc hoàn thiện sản phẩm. Được cọ xát thực tế và học hỏi cùng các chuyên gia lập trình game đầu ngành tại VNG là điều các bạn trẻ khó tìm kiếm tại bất kì đâu.

VNG cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ cả về kinh tế lẫn thời gian làm việc linh hoạt và sau 3 tháng, cơ hội trở thành nhân viên chính thức VNG không là điều quá khó khăn. Môi trường trẻ trung, năng động cùng cơ hội làm việc với các đồng nghiệp xuyên quốc gia sẽ là điều kiện tốt để các bạn được thử thách và học hỏi. Đặc biệt các bạn Fresher (nhân viên mới) còn được tham gia vào việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ mới, tối ưu cho mảng lập trình game, cũng như phát triển các sản phẩm game cho thị trường trong và ngoài nước với lượng người dùng cực lớn.

Phát triển con người luôn là tiêu chí mà chương trình GDF đặt lên hàng đầu

Để trở thành GDF có khó không?

Sẽ là không khó nếu các bạn nắm vững kiến thức về cấu trúc dữ liệu, giải thuật và thuật toán. Bí quyết là bạn cần nắm chắc kiến thức nền tảng về một trong các ngôn ngữ lập trình đã được học. Chương trình dành cho tất cả các bạn là sinh viên năm cuối hoặc kề cuối hoặc đã tốt nghiệp chưa quá 1 năm chuyên ngành công nghệ thông tin.

Năm nay chương trình sẽ khởi động trên cả 3 miền tại 3 thành phố lớn: TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Chương trình sẽ bắt đầu mở đơn đăng kí từ ngày 1/7/2019. Đây là cơ hội tốt cho những bạn theo đuổi lập trình và có niềm yêu thích với game. Bạn vui lòng truy cập https://career.vng.com.vn/danh-cho-sinh-vien để đăng kí và biết thêm thông tin chi tiết.

START