Hãy quên đi chuyện: Tech là công việc chỉ dành cho đàn ông

19/10/2016 795

Vì bạn sẽ sớm bất ngờ khi được nghe kể về những câu chuyện cực kì thú vị xoay quanh những người phụ nữ làm tech hiếm hoi của VNG.

Trước tiên, hãy thử đặt câu hỏi: Nếu cho rằng tech là một công việc chỉ dành cho đàn ông, vậy đâu mới là lí do khiến những người phụ nữ xinh đẹp và tài năng này có thể gắn bó cùng nó trong suốt 5 năm, 10 năm và thậm chí là 15 năm?

Tiếp theo, hãy lắng nghe thật kĩ và tìm ra câu trả lời qua từng câu chuyện bên dưới…

“Tôi chọn tech chẳng phải để chứng tỏ với mọi người rằng tôi đặc biệt. Chọn tech chỉ đơn giản vì tôi thích và cảm thấy nó phù hợp với mình” – ViDN

Chị Đỗ Nhật Vi – Senior Data Analyst

Tech vốn không phải là sự lựa chọn nghề nghiệp ban đầu của tôi mặc dù trước đây tôi đã làm quen với nó ở môi trường Đại học.

Vào một dịp hết sức tình cờ khi nhận được một nhiệm vụ liên quan về tech, tôi phát hiện ra mình cực nhạy với những con số, thích ứng nhanh và làm việc vô cùng hiệu quả. Ngay sau đó, tôi quyết định nhảy việc và bắt đầu mày mò trở lại lĩnh vực này. Ở thời điểm bấy giờ, tôi dành rất nhiều thời gian cho nó, vừa học từ sếp, từ đồng nghiệp, tôi vừa tìm hiểu thêm qua internet. Càng làm, tôi lại càng yêu công việc của mình hơn.

Trong team, thì chỉ có mỗi tôi là nữ, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hiếm có cậu con trai nào có thể đảm nhận công việc thay tôi. Chính vì vậy, đừng nghĩ rằng, tech là công việc chỉ dành cho đàn ông, phụ nữ chúng tôi khi đã có niềm đam mê sẽ thì làm và làm chẳng thua gì đàn ông.

TrangDP: “Ngay cả khi trở thành leader, tôi vẫn thích làm những công việc thiên về kĩ thuật”


Xem thêm cơ hội công việc tại VNG: 


Chị Đoàn Phương Trang – Lead Software Engineer, Zalo

Từ lúc học cho đến khi đi làm, trải qua nhiều công ty khác nhau, tôi đều là thành viên nữ duy nhất trong team. Làm việc với các đồng nghiệp nam, đôi lúc cũng bị đánh đồng là nam nhưng bù lại, tôi học được rất nhiều từ họ. Khi có vấn đề phát sinh, chúng tôi trao đổi thẳng thắng như những người đàn ông và đưa ra hướng giải quyết cũng nhanh hơn.

Làm tech sẽ có 2 hướng: một thiên về kĩ thuật và một thiên về quản lí. Cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi đã trở thành một Senior Software Engineer (team leader) tôi vẫn thích làm những công việc thiên về kĩ thuật và lập trình, một công việc chẳng mấy phụ nữ lựa chọn để gắn bó.

“Trong suốt 15 năm theo nghề, đã có lúc tôi nghĩ mình sẽ chuyển sang một công việc khác nhưng sau cùng niềm đam mê quá lớn đã giữ tôi ở lại” – ThiNTK

Chị Nguyễn Thị Kim Thi – Senior Software Engineer, Team Leader

Thời gian đầu làm việc, tôi thường nhận được những cuộc điện thoại “không dành cho mình”. Tuy nhiên, nhận thấy các yêu cần hỗ trợ nằm trong khả năng của mình, dù không phải đàn ông, tôi vẫn mạnh dạn trả lời: “Chị có thể hỗ trợ được”.

Từ những yêu cầu kĩ thuật đơn giản, tôi bắt đầu xử lí những yêu cầu phức tạp hơn. Sau một thời gian thì những cuộc điện thoại cần hỗ trợ kĩ thuật dường như đều gọi đích danh tôi.

Đối với tôi, chỉ cần có đam mê và nỗ lực không ngừng, thì những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng sẽ làm được và thậm chí còn làm tốt hơn.

ThuDTA: “Vì tech khô khan, cứng nhắc nên mới càng cần đến chúng tôi”

Chị Đặng Thị Anh Thư – Product Operations Specialist

Phải thừa nhận một điều, những người am hiểu sâu & rộng trong lĩnh vực này đa số đều là đàn ông. Tuy nhiên, chắc gì những người đàn ông có thể mang lại hiệu quả công việc tốt hơn nhiều so với các bạn nữ? Theo tôi, thì sự uyển chuyển của người phụ nữ vẫn cần thiết cho một môi trường khô khan và cứng nhắc như tech.

Hồng PTA: “Làm việc trong một môi trường hiếm nữ, tôi càng thấy mình đặc biệt”

Chị Phạm Thị Ánh Hồng – QC Engineer

Trước khi gia nhập VNG, tôi từng làm việc ở 4 công ty khác nhau. Tuy nhiên, thời gian gắn bó lâu nhất cũng chỉ vài tháng. Còn với VNG, tôi lại “ăn dằm nằm dề” đến tận 9 năm.

Làm về tech, tuy vất vả nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy tủi thân, ngược lại chính những người đồng nghiệp nam trong môi trường này lại làm cho tôi cảm thấy mình đặc biệt hơn.

Làm về tech, thì đâu chỉ rành về tech

Nữ làm về tech đã hiếm, nữ có năng lực làm trong tech lại càng hiếm hơn. Ấy vậy, ngoài tech, các chị nữ nhà mình lại còn có thêm nhiều tài lẻ khác: nhảy hiện đại, boxing, nhiếp ảnh,…

Chị HồngPTA (giữa) tại cuộc thi “Bỗng dưng muốn thích”

Có thể nói, ở VNG, khi phụ nữ làm tech, so với đàn ông, không hơn thì cũng bằng. Bên cạnh đó, làm một công việc “được cho” là của đàn ông, nhưng họ chưa bao giờ mất sự “nữ tính” của mình. Ngược lại, chính môi trường tech nơi đây lại giúp cho họ ngày càng “nữ tính” hơn.

Start