Đằng sau thành công của ‘Sky Garden’ tại giải game mobile IMGA Global

23/03/2017 1,115

Phát triển game từ đam mê, chăm sóc game thủ 24/7, kiên trì triết lý “vì gamer, do gamer” là tiền đề giúp Sky Garden đạt giải “Game được cộng đồng yêu thích nhất” tại IMGA Global.

IMGA Global là giải thưởng game mobile uy tín top đầu thế giới. Sky Garden: Farm in Paradise – Khu Vườn Trên Mây của VNG vừa giành giải thưởng “Game được cộng đồng yêu thích nhất” tại lễ trao giải năm nay. Một quán quân trong hạng mục khác là tên tuổi quen thuộc với giới trẻ Việt: Pokémon GO.

Nhân dịp này, Product Manager của Sky Garden – Huỳnh Quang Thạch, và Head of Firebat Game Studio – Nguyễn Lê Tuấn tiết lộ những câu chuyện thú vị đằng sau quá trình phát triển game.

Game sáng tạo hoàn toàn

Cách đây 7 năm, đội ngũ phát triển game của VNG xây dựng Sky Garden: Farm in Paradise. Trước đó đã có nhiều game nông trại trên thế giới nên việc tạo ra sản phẩm mới và không bắt chước là một thử thách không dễ dàng.

Chia sẻ về điều này, anh Thạch cho biết team không tạo ra game để nổi tiếng. Ngược lại, trò chơi này xuất phát từ niềm đam mê chung của tất cả thành viên. Thành công tại IMGA Global là thành quả đáng tự hào của cả tập thể.

Huỳnh Quang Thạch – Product Manager cho biết team không làm ra game để nổi tiếng

“Tồn tại nhờ gamer và được tạo ra vì gamer, do gamer”

Câu nói quen thuộc trên là kim chỉ nam trong 7 năm phát triển Sky Garden với nhiều thử thách, thăng trầm. Tại thời điểm ra mắt, đội ngũ xây dựng game không dự đoán được lượng người chơi nên server bị sập do quá tải.

Khi đó, gamer đã không từ bỏ mà còn chờ đợi, góp ý cho team qua fanpage hay đóng góp ý kiến trực tiếp trong game. Được lắng nghe phản hồi từ người chơi là cách đội ngũ sáng tạo dung hòa và tìm ra giải pháp hợp lý để phát triển “khu vườn” đặc biệt này.

Sky Garden team tại lễ trao giải SEA IMGA Award 2016

Chăm sóc game thủ 24/7

Năm 2010, hệ thống Sky Garden lại một lần nữa quá tải nên mất hết dữ liệu. Tất cả gamer trở về level 0 và “tài nguyên” của gamer đều mất hết. Đội ngũ xây dựng game đã ngày đêm ngồi nói chuyện với từng người chơi rồi khôi phục lại dữ liệu cho họ.

Khi ra mắt bản quốc tế với 12 ngôn ngữ, đội ngũ phát triển càng vất vả hơn khi người chơi sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mặt khác, việc trái múi giờ cũng khiến team không khỏi đau đầu. Để giải quyết, mọi người phải thay nhau trực ngày đêm để theo dõi, trả lời gamer.

Nguyễn Lê Tuấn (Tomi) – Head of Firebat Game Studio tự hào về thành công của Sky Garden

“Chiến thắng của Sky Garden tại IMGA Global không chỉ là thành quả đến từ nỗ lực của đội ngũ phát triển, mà còn là tình cảm của gamer trên khắp thế giới dành cho Sky Garden khi nhẫn nại vượt qua 10 bước phức tạp để bình chọn cho game” – Lê Tuấn cho biết.

Một lý do khác đáng để tự hào là Khu Vườn Trên Mây đã phải cạnh tranh với nhiều tên tuổi đình đám trong làng game mobile để nhận giải. Nổi bật trong đó là Super Mario Run, Star Wars: Force Arena, Fifa Mobile Football, Clash Royale, Dawn of Titans, Invisible Inc., Batman The Telltale Series, Deus Ex Go: Rome: Total War…

START (theo Zing.vn)