VNG16 – NGHĨ VỀ NHAU VÀ NHỮNG CHIA SẺ TỪ ANH LÊ HỒNG MINH

09/09/2020 816

Trước thềm sinh nhật VNG16, anh Lê Hồng Minh đã có những lời nhắn nhủ thật đặc biệt gửi đến tất cả các bạn Starter. Đối với anh, chỉ cần chúng ta có niềm tin và cùng nhau hợp tác thì mọi khó khăn cũng sẽ mau chóng vượt qua. Đây cũng là lúc để chúng ta nghĩ về nhau nhiều hơn, về những người xung quanh, về cộng đồng để chúng ta có sự thấu hiểu và đồng lòng cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó cũng là một trong những giá trị cốt lõi mà VNG đang hướng đến: “Kiến tạo Công nghệ. Phát triển Con người. Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Và đúng 09:09 ngày đặc biệt 09.09.2020, chiếc email thân thương Mừng sinh nhật VNG16 cũng đã được anh Lê Hồng Minh gửi đến toàn thể các bạn Starter. Trong mail anh viết:

? Gửi các Starters,

Đối với Minh, sinh nhật VNG luôn là dịp để suy nghĩ về tương lai. Năm nay, đối với nhiều người, với nhiều gia đình và doanh nghiệp, nghĩ về tương lai đơn giản chỉ là lên kế hoạch cho những ngày và những tuần kế tiếp. Dịch bệnh khó cho phép chúng ta tính toán những thứ dài hạn, bởi vì không ai có thể tự tin trả lời cho câu hỏi “Khi nào điều này sẽ qua đi?

Dù VNG đủ may mắn để không phải lo lắng quá nhiều về những cản trở hay ảnh hưởng của dịch bệnh, và có thể tự tin rằng chúng ta sẽ tồn tại sau dịch, chúng ta vẫn phải đối mặt với những sự không chắc chắn và một tương lai vô định. Khi Covid-19 qua đi, thế giới sẽ thay đổi rất nhiều và chúng ta sẽ phải tự điều chỉnh bản thân về mặt tinh thần, cảm xúc và vật chất để sống ở thế giới đấy. Vấn đề là, chúng ta không biết được sẽ có những khác biệt gì khi đó.

Không thể nghĩ quá nhiều về tương lai, Minh đã có một vài suy nghĩ trong đầu mình suốt những tháng qua, khi phải đọc, theo dõi và ứng phó với dịch bệnh. Với Minh, đây là những bài học và suy ngẫm của riêng mình và Minh hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.

Suy nghĩ đầu tiên của Minh là việc một sự kiện khi mới bắt đầu thì rất nhỏ bé nhưng đã gián đoạn cả thế giới như thế nào. Chỉ từ một căn bệnh lạ từ một thành phố mà ít ai trong chúng ta biết tới, chỉ trong một vài tháng, hàng tỷ người đã phải ngừng làm việc, ngừng di chuyển, không được tụ tập và buộc phải ở nhà. Đã có những thiệt hại về người, những kế hoạch bị hủy bỏ, doanh nghiệp phá sản và nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Dịch Covid này hoàn toàn là một rủi ro không ai lường trước và chuẩn bị cho nó.  Dù những bộ óc xuất sắc nhất trên thế giới đã từng cảnh báo chúng ta về một mối nguy cơ như thế này (trong đó có Bill Gates), nhưng một cách tự nhiên, chúng ta đã thờ ơ những rủi ro nhỏ bé và xa xăm như thế. Chúng ta có thói quen thường tập trung vào những thứ ở hiện tại, nhiệm vụ, công việc, KPIs, nghĩa vụ, tiền bạc, những mối quan hệ đang có. Hy vọng rằng, ở thế giới hậu Covid, chúng ta sẽ tự hỏi bản thân những câu hỏi mang tính lâu dài và chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ điều gì có thể xảy đến, bởi vì những sự kiện mang tính trọng đại như thế này hay nghiêm trọng hơn thế nữa nhất định sẽ tái diễn trong tương lai.

Điều thứ hai là, VNG và những doanh nghiệp số ít bị ảnh hưởng và thậm chí còn phát triển trong suốt dịch bệnh, bởi thế giới đang cần phải chuyển mọi thứ online khi chúng ta không thể ra ngoài. Khi những sản phẩm số được sử dụng ngày càng nhiều, các công ty công nghệ trở nên vô cùng hấp dẫn về mặt tăng trưởng và định giá. Tuy nhiên, khi phải trải nghiệm hàng trăm cuộc gọi trên Zoom suốt những tháng qua, Minh vẫn tin rằng việc học tập và làm việc online không phải là cách mà thế giới sẽ vận hành trong tương lai (nhưng nếu điều đó thật sự xảy ra, thế giới này chắc sẽ buồn chán lắm!). Chúng ta cần các công cụ và sản phẩm số để làm việc, học tập, giải trí và mua sắm nhưng cái mà chúng ta cần nhất vẫn là sự tương tác và gắn kết chân thật giữa người với người. Số hóa chỉ là một điều phụ trợ và không thể thay thế được thế giới thật. Vì vậy, chúng ta vẫn cần một thế giới hiện hữu và phải tự hỏi rằng “Chúng ta có thể làm gì trong thế giới thật để tạo ra những ảnh hưởng lớn hơn trong cuộc sống của con người?”. (Hay trong một vài năm nữa, VNG có thể sẽ phát triển mảng Chăm sóc sức khỏe bắt nguồn từ thời kỳ Covid).

Cuối cùng, Covid nhắc nhở chúng ta về một sự thật rằng không một ai, kể cả những nhân vật, công ty, hay quốc gia, dù giàu nhất hay quyền lực nhất, có thể tự mình chống lại dịch bệnh. Trận chiến này cần sự hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi tin tức liên tục trên cơ sở lòng tin và cộng đồng những người dám dấn thân vì mục tiêu chung. Đây là cách mà con người đồng lòng cùng nhau trong một cơn khủng hoảng (và thường quên đi khi ta đang trải qua yên bình). Hợp tác là một trong ba giá trị cốt lõi của VNG và Minh phải thành thật chấp nhận rằng chúng ta luôn nói nhiều hơn là thực hiện nó. Nếu có một điều nổi bật nhất trong giai đoạn này, đó chính là sự đóng góp của rất nhiều người – các bác sĩ, y tá, tài xế, nông dân, quân nhân, nhà nghiên cứu và nhà khoa học – họ đã thực sự giúp ích cho giai đoạn này, và họ đồng lòng làm việc chỉ đơn giản là vì họ tin tưởng vào một sứ mệnh chung “Bảo vệ sinh mạng con người và thế giới khỏi dịch bệnh”.

Với mọi suy nghĩ đó, vào ngày sinh nhật VNG thứ 16, điều Minh mong ước đơn giản chỉ là thế giới sẽ sớm trở lại với “sự bình ổn” (chắc chắn sẽ là vào dịp sinh nhật kế tiếp của chúng ta), và tất cả sẽ có những bài học ý nghĩa  từ giai đoạn này để có thể nhìn vào một thế giới mới với đầy hy vọng và quyết tâm.

Chúc mừng sinh nhật VNG16!
Stay strong and stay hopeful,
MinhLH.

START