VNG góp sức tới trường cho học sinh vùng cao

28/12/2017 310

Từ ngày 24 – 26/12/2017, chương trình thiện nguyện VNG – Góp sức tới trường đã diễn ra tại xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, mang đến những sự hỗ trợ thực tế và ý nghĩa cho học sinh tại nhiều điểm trường địa phương.

Chiều ngày 24/12, giữa cái rét cắt thịt của núi rừng miền Bắc, đoàn thiện nguyện VNG đã có mặt tại xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang để chuẩn bị cho chương trình VNG – Góp sức tới trường.

Vào buổi tối, một buổi sinh hoạt gần gũi, ấm áp và ý nghĩa đã diễn ra quanh ánh lửa. Những trò chơi thú vị, những điệu nhảy múa, những cái nắm tay thật chặt đã làm ấm lòng và kết nối những con người xa lạ với những đứa trẻ vùng cao, tạo nên sự quyến luyến đến tận lúc chia tay.

Chặng đường đến các điểm trường vùng sâu vùng xa, điểm đến của VNG – Góp sức tới trường là 30km đường đất cheo leo bên vách núi xen lẫn đường rừng khá gập ghềnh và những con dốc khúc khuỷu nối nhau. Đoàn từ thiện đã phải di chuyển từ sáng sớm bằng xe máy để mang hơn 600 suất quà đến các điểm trường mầm non và tiểu học tại 10 thôn của xã Chế Là

Tại hầu hết tất cả các điểm trường tại Chế Là được VNG – Góp sức tới trường chọn làm điểm đến, cơ sở vật chất đều đã xuống cấp trầm trọng. 60% lớp học tại đây là nhà cấp 4, tường đất lụp xụp. Một số điểm trường thậm chí còn không đủ điều kiện xây dựng lớp học, phải học nhờ tại nhà văn hóa thôn.

Nước sạch cũng là một trong những khó khăn mà các điểm trường tại đây phải đối mặt. 80% các điểm trường thiếu nước sạch. Thậm chí nhiều lần giáo viên phải đi xin nước ở nhà dân để sử dụng nhưng cũng không đủ, do nước sạch ở khu vực núi cao vốn đã rất khan hiếm.

Mỗi suất quà được trao tặng đến các em học sinh bao gồm áo ấm, tất, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập và bánh kẹo. Những món quà tuy nhỏ những cũng đủ mang đến những nụ cười và những ánh mắt vui sướng trên khuôn mặt của những đứa trẻ vùng cao. Đâu đó còn có tiếng phụ huynh tấm tắc: “Áo này thì ấm lắm.”

Ngoài những phần quà nhỏ dành cho các em, VNG – Góp sức đến trường còn hỗ trợ lắp đặt hệ thống nước sạch cùng sân rửa cho 7 điểm trường, đồng thời trao 185m2 bạt trải sàn và xốp trải sàn cho 4 điểm trường.

Tổng cộng, chương trình đã quyên góp được 245,000,000 đồng từ hoạt động chạy bộ gây quỹ UPRace, tài trợ từ quỹ VNIF và các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài VNG.

START