VNG đầu tư nghiêm túc cho trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, đón đầu động lực tăng trưởng mới từ kinh tế số

15/05/2023 495

Mở màn cho chuỗi hơn 20 Hội thảo tương tự tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2023, Hội thảo Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam với chủ đề “Các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia nghĩ gì về Điện toán Đám mây và Colo?” đã thu hút hơn 700 chuyên gia, lãnh đạo đến từ các công ty, tổ chức, hiệp hội hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam và khu vực. Tại đây, VNG đã chia sẻ những định hướng trong chiến lược đón đầu kinh tế số, với hai lĩnh vực mũi nhọn là điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.

Ông Trương Thanh Trọng – Quản lý sản phẩm VNG Cloud đã nêu sự cần thiết của một giải pháp tối ưu hiệu suất, trước bối cảnh các doanh nghiệp sử dụng ngày càng nhiều các dịch vụ điện toán song song. Theo đó, VNG Cloud hiện cung cấp nền tảng vMonitor Platform giúp thu thập, phân tích và cảnh báo trên các dữ liệu Metric và Log từ VNG Cloud, các Cloud khác hay môi trường on-premise. “VNG Cloud là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp này một cách toàn diện tại Việt Nam”, ông Trọng cho biết thêm.

Ông Trương Thanh Trọng – Quản lý sản phẩm VNG Cloud chia sẻ về giải pháp vMonitor

Bên cạnh điện toán đám mây, hiện trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng được đánh giá là một trong 10 thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới với quy mô dự báo đạt 1 tỷ USD vào năm 2025. Ông Gary McKinnon – Giám đốc Phát triển Kinh doanh, VNG Digital Business chia sẻ: “Chúng tôi có niềm tin sâu sắc rằng dữ liệu thông tin là nguồn nhiên liệu mới để thúc đẩy nền kinh tế. Cùng với những chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ, mạng lưới hạ tầng trung tâm dữ liệu cung ứng cho doanh nghiệp sẽ là “xương sống” của nền kinh tế số”.

Cũng theo ông Gary, thị trường cho thuê Colocation (không gian vật lý đặt máy chủ, hệ thống điện, băng thông, các thiết bị liên quan) tại trung tâm dữ liệu đang ngày càng mở rộng. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi thuê dịch vụ Colocation sẽ được đảm bảo hoàn toàn về cơ sở hạ tầng, sự ổn định của hệ thống máy chủ, khả năng phục hồi kết nối và tính bảo mật cao nhất, từ đó giúp tối ưu nguồn lực và tiết kiệm chi phí.

Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, VNG đã nhanh chóng đón đầu làn sóng này thông qua việc đầu tư mạnh tay cho VNG Data Center. Đây là một trong 3 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Uptime Tier III tại Việt Nam cả về thiết kế và hạ tầng, có sức chứa tủ rack lớn nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lớn ở hiện tại và trong tương lai của khách hàng.

Trước đó, ngày 12/4, VNG đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ cùng các lãnh đạo của AWS (Amazon Web Services) tại trụ sở VNG Campus. Chuyến thăm nhằm trao đổi những kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý hạ tầng cơ sở dữ liệu, những yếu tố địa phương cần chú ý khi doanh nghiệp mở rộng quy mô toàn cầu. AWS hiện là đối tác chiến lược của VNG trong cả lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

START