Thư chúc mừng năm mới 2017 từ CEO VNG

09/01/2017 1,104

Tuy trải qua một năm 2016 rất thành công về kinh doanh, trong thư gửi cho toàn bộ nhân viên nhân dịp đầu năm mới, CEO Lê Hồng Minh vẫn suy nghĩ và trăn trở tương lai của VNG khi môi trường bên ngoài liên tục thay đổi với hàng loạt các xu hướng mới. Anh Minh cũng chia sẻ về áp lực (và cơ hội) thay đổi thậm chí dũng cảm bỏ hẳn và “làm lại từ đầu” về tất cả những điều VNG đang làm, từ quy trình, hệ thống, thói quen trong năm 2017. START xin giới thiệu dưới đây một số phần của bức thư gửi nội bộ này.

Gửi mọi người,

VNG đã có một năm 2016 thành công, khi chúng ta thực sự trở thành một công ty mobile Internet, thực thi tốt chiến lược chuyển dịch toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ trên PC sang mobile đề ra từ 2012-2013. Hiện tại, gần 70% người dùng và 2/3 doanh thu của VNG đến từ mobile, một bước tiến rất dài kể từ 2014 (mobile <10% tổng doanh thu). Không những vượt kế hoạch về sản phẩm và tài chính, chúng ta đã bắt đầu khởi động việc phát triển sản phẩm cho thị trường khu vực và quốc tế, với những thành công bước đầu của Game Studios với Dead Target, Sky Garden và 3 triệu người dùng Zalo ở Myanmar. VNG tiếp tục đầu tư vào các dự án mới có tính chất dài hạn, như hệ thống Zalo Ad và OA, sản phẩm Zalo Pay, hay những thử nghiệm ban đầu với IoT. Năm 2017 sẽ hứa hẹn là một năm rất thú vị với nhiều “trân đánh lớn” trong và ngoài Việt Nam.

Tuy có một năm thành công, Minh và SMT luôn suy nghĩ và trăn trở về việc chúng ta sẽ tiếp tục phát triển như thế nào, trong một môi trường bên ngoài liên tục thay đổi với hàng loạt các xu hướng mới, và một môi trường bên trong “già và chậm”.

Để duy trì sự thành công dài hạn, các công ty công nghệ cần phải liên tục (i) nghĩ và nhìn ra cái mới và (ii) làm cái mới đó đủ nhanh đủ tốt. Kết cục của Yahoo, Blackberry, Nokia, sự thụt lùi của Xiaomi, sự lo lắng của chính Facebook trước xu thế phát triển của Snapchat, sự đổi mới liên tục của Amazon và việc chuyển mình đáng kinh ngạc của Microsoft trong 2 năm trở lại đây minh chứng cho việc không bao giờ có “cứ điểm an toàn” cho VNG – bất kể thành công hiện tại đến đâu đi nữa. Thay vào đó, chúng ta cần liên tục bị ám ảnh bởi những khuynh hướng, ý tưởng và cách làm mới.

Với Zalo, khi chưa xây dựng xong các nền tảng dịch vụ và thương mại hóa, chúng ta đã phải đối đầu với những xu hướng mới như Video, Livestream, ephemeral content (nội dung tạm thời) hay xa hơn một tí xíu là trí tuệ nhân tạo. Với Payment, một business vô cùng lớn và tiềm năng, nhưng đối diện thách thức phải thay đổi nhận thức và thói quen cố hữu của hàng triệu khách hàng, cách làm và suy nghĩ cũ của ngân hàng và cả các sản phẩm và con người VNG. Zing Play cũng như các sản phẩm mobile game bước vào một năm 2017 với nhiều thay đổi đến từ iOS Appstore và Android Play Store.

Dựa trên ý tưởng do chính người VNG đề xuất trong dịp sinh nhật VNG 11+1, SMT lựa chọn chủ đề START cho VNG trong năm 2017. START vừa có nghĩa là bắt đầu một ý tưởng hay cách làm mới (ngược nghĩa với keep doing the same thing), vừa có nghĩa là làm luôn, không trì hoãn. START sẽ được lấy làm tên cho trang tin nội bộ mới thay cho tên gọi cũ Click trước đây. Từ đầu năm 2017 trở đi, Starter cũng sẽ thay thế Clicker với kỳ vọng là mỗi người VNG sẽ kết hợp được cả ý tưởng và cách làm mới trong công việc hàng ngày của mình.

Năm 2017 sẽ có hàng loạt các sản phẩm mới ở khắp các business, đồng nghĩa với cơ hội START cho tất cả các Starter. Ngay cả như những sản phẩm hiện tại, chúng ta luôn có áp lực (và cơ hội) thay đổi hay thêm những tính năng mới, thậm chí dũng cảm bỏ hẳn và “làm lại từ đầu”. Với những team Business Support hay Tech Support, mọi người có thể nhìn lại tất cả những điều chúng ta đang làm, từ quy trình, hệ thống, thói quen để mạnh dạn thay đổi và START những điều hoàn toàn mới. Ở góc độ cá nhân, hãy START những điều mà trước đây các bạn chưa từng nghĩ tới hay có nghĩ mà chưa dám làm, như những Starter trong VNG Run Club vừa mới hoàn thành các chặng đường chạy 10km hay 21km ở LDR Half Marathon Yên Sở Chủ Nhật vừa rồi.

Let’s START 2017 with a transformation of ourselves, our business and our future!!!

Chúc các Starter một năm mới 2017 thành công và hạnh phúc.

Trân trọng,

MinhLH