Tinh thần thử thách và kết nối cộng đồng tỏa sáng tại Ironman Việt Nam 2019

17/05/2019 490

Ra đời cách đây 41 năm tại hòn đảo Oahu thuộc Hawaii (Mỹ), Ironman đến nay đã trở thành sân chơi thể thao khắc nghiệt, thu hút ngày càng đông số lượng vận động viên tham gia mỗi năm.

Năm 2014, lần đầu tiên Ironman đến Việt Nam, chỉ sau 5 năm số lượng VĐV người Việt đã tăng từ 20 lên đến con số 1000 người tham gia.

Ironman, cuộc đua dành cho những bản lĩnh thép

Bộ ba môn phối hợp: bơi 1.9km, đạp xe 90km và chạy bộ 21.1km trong thời gian liên tục là một thử thách lớn không phải mà ai cũng có thể thực hiện. Không chỉ đòi hỏi sự bền bỉ, độ dẻo dai mà Ironman còn cần cả một bản lĩnh thép. “Vì khi sức lực không còn, người ta sẽ thi đấu bằng ý chí” cô Nguyệt, VĐV nữ người Việt lớn tuổi nhất Ironman năm nay chia sẻ. Cô Nguyệt hay còn được mọi người gọi bằng cái tên thân thương là “má Nguyệt”, hay “bà ngoại”. Đây là năm thứ 3 cô tiếp tục thử thách mình tại cuộc chiến dành cho những “người sắt”. Cô đã chuẩn bị rất tốt cho cuộc đua lần này và quyết tâm đạt thành tích tốt hơn 2 năm trước. Thế nhưng đang đạp xe đến cầu Thuận Phước thì bao tử cô Nguyệt trở đau khủng khiếp. “Lúc đó cô không biết phải làm sao, chỉ biết là phải cố gắng hoàn thành cuộc thi”. Và cuối cùng cô đã vượt qua quãng đường đạp xe còn lại cùng 21.1km chạy bộ bằng chính ý chí và nghị lực của một phụ nữ 58 tuổi. Cô chia sẻ ở tuổi về hưu, thể thao giúp cô yêu đời hơn, cảm thấy mình trẻ hơn và có lẽ những ai tiếp xúc với cô sẽ được truyền thêm nguồn cảm hứng sống và luyện tập vô cùng lớn. Ngoài Ironman, cô Nguyệt cũng tham gia nhiều giải chạy khác, cô mới hoàn thành xong giải Langkawi, tháng 6 này cô sẽ chạy 42km ở Quy Nhơn, tháng 7 chạy giải Challenge VN tại Nha Trang và các giải khác trong năm.

Cô Nguyệt, người truyền cảm hứng luyện tập đến giới trẻ

Ironman – cầu nối tinh thần của mọi người

Số lượng người Việt tham gia tăng vượt trội năm nay cho thấy người Việt ngày càng quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho loại hình thể thao ba môn phối hợp này. Đa số các VĐV đều đến từ những câu lạc bộ như Bơi Đạp Chạy, SRC, Việt Runner, VNTC, VNG Tri Club…  Dễ dàng nhận thấy những giải chạy quy mô lớn như HCMC Marathon, DaLat Ultra Trail, Laan, và cả Ironman lực lượng tham gia đa phần đều đến từ những câu lạc bộ trong cộng đồng hay trong các công ty. Những năm gần đây, thể thao đang dần trở thành xu hướng trong các công ty, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, tài chính như VNG, Shopee, Techcombank…Anh Lê Trọng Giáp, một thành viên của VNG Tri Club chia sẻ rằng “đây chính là cầu nối giúp mọi người gắn kết và luyện tập. Bởi đôi khi chúng ta vẫn bị những cám dỗ của cuộc sống tiện nghi, của thói quen thích tận hưởng cuộc sống hơn là “hành xác”. Và chính những thành viên trở thành nguồn động lực lớn để mọi người luyện tập cùng nhau, hình thành một thói quen lành mạnh”. Để chuẩn bị cho Ironman, các thành viên đã cùng nhau bơi 30 phút mỗi ngày, chạy bộ mỗi tuần 3 lần và cùng đạp xe tại khu chế xuất Tân Thuận. VNG cũng là một trong những công ty luôn khuyến khích và hỗ trợ cho các nhân viên tham gia những giải thể thao trong nước. Và cũng chính VNG đã phối hợp cùng Sunrise Events VN mang Ironman về trong những năm đầu tiên.

Anh Giáp (Người ngồi thứ 2 tính từ bên phải) cùng các thành viên trong VNG Tri Club

Đa số mọi người khi đến với Ironman đều vì tinh thần vui là chính, là muốn thử thách những giới hạn của bản thân và được kết nối với những người có cùng sở thích. Nhiều người Việt là thành viên của các câu lạc bộ hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng quay về Việt Nam tham dự Ironman, như một dịp để được gặp gỡ và cổ vũ những đồng đội của mình.  Chúng ta cần lắm những người như cô Nguyệt, cần lắm những câu lạc bộ thể thao để cùng hình thành và lan tỏa lối sống lành mạnh, vận động, thân thiện với thiên nhiên môi trường.

(Theo Báo Lifestyle)