Theo đuổi xu hướng Data Science – cơ hội nào cho sinh viên công nghệ?

20/04/2018 1,039

Data Science một trong số các xu hướng đang “làm mưa làm gió” trong thị trường công nghệ ở những năm gần đây. Với tiềm năng phát triển cao và tính chất công việc thú vị, các vị trí liên quan đến hai ngành này trở thành điểm đến mơ ước của không ít bạn trẻ.

Tuy vậy, con đường “chinh phục” các công việc này không hề dễ dàng, mà nguyên nhân lớn nhất vẫn là sự thiếu hụt chương trình đào tạo, tài liệu hay thậm chí những thông tin cơ bản. Có lẽ vì thế mà tại sự kiện VNG UniTalk: Catch Trends, Get Jobs xoay quanh chủ đề Data Science vừa rồi, câu hỏi được các bạn sinh viên lưu tâm nhất chính là “phải bắt đầu từ đâu”.

Nói về Data Science, anh Ma Nam – Head of Data & Analytics tại VNG cho biết: “Ngành Data đã có từ rất lâu và bắt đầu “nóng” lên trong 5 năm gần đây”. Theo thống kê của Google, lượt tìm kiếm từ khóa “Data Science” và “Data Scientist” tăng mạnh mẽ kể từ khoảng năm 2013. Với khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, quảng cáo, giải trí, thậm chí là thể thao hay chính trị, Data Science đã trở thành nhân tố “sống còn” trong quá trình ra quyết định của một tổ chức. Thành công của Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ dưới sự trợ giúp từ Cambridge Analytica là một ví dụ cho sức mạnh của Data Science.

Dù ngành Data đòi hỏi cao về kinh nghiệm và năng lực, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể đặt mục tiêu theo đuổi ngay từ trên ghế nhà trường. Data Science là sự kết hợp của Math & Statistics Knowledge, Computer Science và Business Sense. Ngoài Business Sense cần thời gian trải nghiệm để hình thành, 2 nhóm kĩ năng còn lại có thể được rèn luyện qua quá trình học tập tại trường và tự học. Tham gia dự án nghiên cứu là một trong những cách tự học hiệu quả nhất. Hay đơn giản hơn, sinh viên có thể tìm đến những bài toán thực tế trên các trang web hỗ trợ học tập như Kaggle hay khóa học tại Coursera.

Một số tài liệu nghiên cứu và học tập về Data Science cũng đã được anh Ma Nam chia sẻ đến các bạn sinh viên như:

1. A comprehensive plan for learning DS in one year

2. Introduction to Statistical Learning

3. Machine Learning Course

4. Mining Massive Datasets

5. Deep Learning

Qua sự kiện VNG UniTalk: Catch Trends, Get Jobs, hơn 150 bạn sinh viên công nghệ đã có cái nhìn toàn cảnh về xu hướng Data Science cũng như cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực “hot” này. Theo dõi fanpage Life at VNG để cập nhật thông tin về các sự kiện miễn phí hấp dẫn tiếp theo do VNG tổ chức, bạn nhé!

START