Sau Vietnam Airlines, những công ty nào có nguy cơ trở thành con mồi của Hacker?

30/08/2016 702

Năm 2014, tại Việt Nam đã từng có một nạn nhân lao đao trong một cuộc tấn công mạng khá quy mô, đó chính là Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp), phụ trách hệ thống kỹ thuật cho nhiều tờ báo online nổi tiếng. Hai năm sau, cả nước lần nữa “phát sốt” với sự việc tin tặc phá hoại hệ thống mạng tại các sân bay lớn. Công ty hoặc tổ chức nào có thể thành “con mồi” tiếp theo? Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn điều đó?

 “Security Awareness” quan trọng hơn bạn nghĩ

Từ khi Internet phát triển, trên thế giới và ngay tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ tấn công qua mạng cực kì nghiêm trọng. Gần đây nhất có thể kể đến vụ tin tặc tấn công các sân bay Việt Nam vào ngày 29/07/2016. Là một công ty công nghệ lớn, từ những ngày đầu, VNG cũng phải đối mặt với không ít các vụ phá hoại nhằm vào hệ thống thông tin. Mọi người thường nghĩ đây là lỗi liên quan đến nhóm Tech và nguyên nhân hẳn phải rất “high tech”. Tuy nhiên, nguyên nhân thực tế lại khá bất ngờ.

Thứ nhất, hầu hết các cuộc tấn công mạng tại VNG bắt nguồn từ nhân viên, đặc biệt là các nhân viên thuộc nhóm Non-tech. Họ là những đối tượng đầu tiên bị lây nhiễm các mã độc một cách vô tình hoặc thậm chí là do hacker cố ý nhắm vào.

Thứ hai, không phải các yếu tố gây ra các cuộc tấn công lớn đều mang tính chất “technical”, mà còn từ rất nhiều hành vi cơ bản như việc không đặt mật khẩu cho máy tính và các thiết bị di động,sử dụng mật khẩu phức tạp , không thường xuyên thay đổi mật khẩu,download các phần mềm độc hại từ Internet , mở các file/email không rõ nguồn gốc…

Để nâng cao ý thức và hướng dẫn các hành động cần thiết để bảo mật thông tin, SMT quyết định đưa việc tham gia khóa học “Security Awareness” và vượt qua bài kiểm tra trở thành yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các Starter tại VNG.

Hãy cùng tham gia vào việc bảo mật thông tin của VNG!

Để cùng bảo vệ VNG, ISO (Information Security Office) đã kết hợp cùng phòng Nhân Sự để tổ chức các khóa học “Security Awareness”.

Tất cả các Starter phải tham gia khóa học để:

– Hiểu được tầm quan trọng của an toàn thông tin trong môi trường doanh nghiệp

– Ý thức bảo mật an toàn thông tin là chuyện của tất cả nhân viên VNG

– Nắm bắt và thực hiện các biện pháp phòng chống sự cố để đảm bảo an toàn thông tin

Sau khóa học, Starter sẽ thực hiện bài test để đảm bảo đã nắm rõ các kiến thức đã học. Trường hợp không thực hiện hoặc không vượt qua bài test, bạn phải tham gia khóa học một lần nữa.

Thông tin khóa học:

Cách thức tham dự:

abc

Để biết thêm thông tin chi tiết, Starter vui lòng liên hệ với TrangPK (Ext: 6479) hoặc AnhCTM (Ext: 1161) (nhóm Đào Tạo – phòng Nhân Sự).

Theo HR