NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA CORONAVIRUS

31/01/2020 440

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) và mối nguy hại mà nó gây ra đang là những thông tin “nóng” được quan tâm nhất trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Tính đến 6h30 ngày 3/2, thế giới đã có 16.762 người đã nhiễm virus Corona, 360 người Trung Quốc tử vong và một ca tử vong ở Philippines. Việt Nam đã có 8 ca dương tính với con virus này.

Thống kê số liệu người nhiễm 2019-nCoV tính đến 6h30 ngày 3/2/2020. (Nguồn: Zing.vn)

Đây là một loại virus có khả năng lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Những triệu chứng và biến chứng của bệnh có thể gây ra là: sốt, ho, khó thở và thời gian ủ bệnh là 14 ngày. Việc ho, hắt hơi hay bắt tay, chạm tay vào vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt hay việc xử lý chất thải của người bệnh cũng có thể khiến bạn bị phơi nhiễm virus.

Hiện tại vẫn chưa có vắc-xin điều trị chủng virus mới này. Theo Tổ chức Quốc tế Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), thời gian đưa vắc-xin ngăn ngừa virus 2019-nCoV vào thử nghiệm lâm sàng phải mất nhiều tháng và tối thiểu một năm mới có thể sử dụng điều trị.

Đây là một loại virus có mức độ lây lan “chóng mặt”, chính vì thế các Starter hãy chủ động phòng ngừa để bảo vệ mình và người thân nhé. Nếu có thông tin về dịch bệnh hoặc muốn để nhận tư vấn cách phòng chóng Starter hãy liên hệ đường dây nóng Bộ Y tế 19003228.

Nếu cảm thấy mệt mỏi trong người hay nghi ngờ bản thân bị sốt, Starter cần báo ngay với AF team để kiểm tra thân nhiệt và chủ động làm việc tại nhà để theo dõi. Thông tin liên hệ AF team tại từng văn phòng cũng như các quy trình giám sát Starter theo dõi bên dưới:

Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa khả thi do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo để giúp Starter bảo vệ mình trước chủng virus được cho là nghiêm trọng và chưa có vắc-xin đặc trị này:

 • Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
 • Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
 • Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy phải bỏ vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
 • Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
 • Khi sử dụng khẩu trang, phải đảm bảo khẩu trang che kín miệng, mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.
 • Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

+ Đối với những người từ Trung Quốc trở về:
– Những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

+ Đối với những người đến Trung Quốc:
– Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.
– Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

VNG mong muốn tất cả Starter lưu ý các thông tin sau để chủ động phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và đồng nghiệp trước dịch bệnh nguy hiểm này:

 • Nếu Starter có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, ho, khó thở, bạn cần chủ động tới ngay các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Danh sách các cơ sở thực hiện tiếp nhận, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Coronavirus có thể tham khảo tại đây
 • Từ ngày 03/02/2020, đội ngũ bảo vệ sẽ túc trực để kiểm tra nhiệt độ cơ thể của các Starter tại các lối vào của tất cả các văn phòng VNG. Starter sẽ được kiểm tra lại thân nhiệt sau vài phút nếu nhiệt độ cơ thể tại thời điểm đo trên 38.5 độ C. Khi thân nhiệt không có dấu hiệu giảm, Starter sẽ được chỉ định làm việc tại nhà.
 • Để hỗ trợ Starter tốt hơn trong việc phòng ngừa dịch bệnh, nước rửa tay khô sẽ được bố trí thêm tại các văn phòng.
 • Công ty sẽ tăng cường đội ngũ nhân viên vệ sinh để vệ sinh và khử trùng các khu vực công cộng: Cafeteria, Pantry, Canteen, Tay nắm cửa ra vào nhà vệ sinh, v.v…
 • Các admin có nhiệm vụ kiểm tra nhân viên team mình. Nếu phát hiện nhân viên có dấu hiệu nhiễm bệnh phải báo ngay cho AF team. Starter có dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất và khu vực của team sẽ được khử trùng.
 • Starter trở về từ vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao (Trung Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang) có thể làm việc tại nhà trong vòng 2 tuần trước khi trở lại văn phòng. 
 • Starter nên mang khẩu trang khi đến khu vực đông người, cả bên trong và bên ngoài các văn phòng VNG.
 • Tại các khu vực Pantry các văn phòng, AF sẽ cung cấp dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, Vitamin C từ 03/02/2020.

Mong rằng với những biện pháp phòng ngừa trên, chúng ta sẽ cùng nhau “đánh bại” được Coronavirus. Một lần nữa, Starter hãy liên lạc ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở nhé.

START