Nhìn lại 3Q Củ Hành sau 2 năm phát hành ở Việt Nam

04/03/2015 1,670

Điều gì đã làm nên thành công của tựa game MOBA này dù chỉ mới ra đời khoảng 2 năm và bị gắn với vô số “điều tiếng” không hay, vốn dĩ có thể khiến một game online đóng cửa “từ trong trứng nước”?

3Q Củ Hành vừa kỉ niệm sinh nhật 2 năm ngày 7/12 vừa qua bằng một Đại Hội Lẩu Hành hoành tráng với hơn 10.000 người đến dự tiệc (số liệu từ BTC). Hãy cùng nhìn lại những yếu tố làm nên thành công của tựa game MOBA này ở Việt Nam qua góc nhìn một game thủ “bán hành” ở đủ các game MOBA đang có mặt tại VN.

Hậu thuẫn từ NPH lớn

VNG từ lâu đã được coi là một NPH “mát tay” tại Việt Nam. Do vậy việc 3Q Củ Hành được công ty Long Đỉnh và VNG phối hợp phát hành khiến game thủ cực kỳ yên tâm. Điều này lí giải vì sao trong 3Q Củ Hành xuất hiện những đại gia nạp hàng trăm triệu vào game như Bill_Fashion, Hỏa Thần… Ngoài ra chưa kể đến số lượng lớn những người chơi bỏ tiền triệu để mua đồ, ăn event trong game.

Free to Play

Thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn với việc có rất nhiều người bỏ tiền vào game như đã nêu ở trên. Nhưng sự thực là 3Q Củ Hành là một tựa game Moba miễn phí, người chơi không cần bỏ tiền để mở khoá tướng (như Liên Minh Huyền Thoại) mà có thể tự do lựa chọn hơn 100 tướng của trò chơi. Trang bị trong game cũng chỉ có tác dụng trong phụ bản, một vài chế độ chơi PvP và làm đẹp. Tuy nhiên trang bị trong game có thể giao dịch được qua hệ thống đấu giá, nên nếu khéo léo, người chơi vẫn có thể có được những trang bị tốt mà không tốn kém, và thậm chí có thể bán lại lấy lời.

Danh sách tướng miễn phí, quen thuộc và dễ làm quen

Cộng đồng lớn mạnh

Góp phần không nhỏ làm nên thành công của 3Q Củ Hành là việc xây dựng được cộng đồng lớn mạnh, gắn kết. Sử dụng cả hai kênh mạng xã hội là fanpage ZingMe và Facebook, với số thành viên tham gia lên đến con số trăm nghìn và luôn được các admin liên tục cập nhật thông tin về game, giải đấu, event lớn, nhỏ, 3Q còn có hệ thống các phòng CC Talk với đông đảo game thủ online giao lưu, tán gẫu và đánh Rank/Xếp Hạng cùng nhau.

Hơn 600 người online tại room 208-1 trong 2 room CC Talk đông nhất của Củ Hành

Các buổi offline cũng được NPH liên tục tổ chức, không chỉ ở TP HCM mà còn ở các Tp lớn như Hà Nội, Vũng Tàu được người chơi ủng hộ tham gia, gần đây nhất là Đại Hội Lẩu Hành với hơn 10,000 người tham gia.

Sự đông đảo đúng chất lẩu.

Cấu hình nhẹ, dễ dàng làm quen

Điều khiến 3Q Củ Hành tiếp cận dễ dàng với game thủ Việt Nam là game sở hữu cấu hình nhẹ, phù hợp với hầu hết các tiệm internet hiện nay. Đây làm một yếu tố tối quan trọng vì một tựa game dù hay nhưng nếu cấu hình quá cao so với mặt bằng chung thì rất khó thành công (Thời Đại Anh Hùng là 1 ví dụ). Người chơi có thể thoải mái trải nghiệm game max setting với chiếc máy tính “già” của mình, hoặc có thể đăng nhập nhiều tài khoản (điều quen thuộc với các “trâu cày”) mà vẫn có thể vô tư “bán hành” được.

reso.jpg.607.235.cache

Được biêt, tại Trung Quốc, một bản update 2.0 của Củ Hành cũng đã được cập nhật, với đồ họa mới không khác gì Dota 2. Và có lẽ với update này, Củ Hành sẽ lên một “level” mới

Lối chơi chơi phong phú đa dạng, phụ bản đánh boss hấp dẫn

Ngoài chế độ chơi 5vs5 truyền thống, 3Q Củ Hành còn rất nhiều chế độ PvP khác như: Quan Độ Chiến 10vs10, Tam Quốc Chí 5v5v5, Đại Loạn Chiến 10vs10, Công Thành Chiến, Đối Ẩm 5vs5, Boss chiến (1 người chơi hóa thành boss, 9 người còn lại nhận nhiệm vụ “tiêu diệt” boss). Mỗi chế độ chơi đều có điểm đặc sắc riêng không đụng hàng với các game Moba khác.

2 map “độc” 10v10 và 5v5v5

Bên cạnh chế độ PvP như các game Moba khác, điều hấp dẫn nhiều game thủ Củ Hành là hệ thống phụ bản, đấu boss đồ sộ. Tổng cộng có hàng chục phụ bản với 3 độ khó Dễ/Thường/Truyền Kỳ cho game thủ thoải mái lựa chọn. Hệ thống map săn boss cũng rất phong phú từ những con boss “yếu như sên” Tả Từ, Quản Hợi… cho tới những con boss khiến người chơi “khóc thét” như Lữ Bố, Từ Hoảng, Nghiêm Bạch Hổ…

Mỗi map trong  hệ thống phụ bản, đánh Boss đều có cách đi riêng và yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ từ các thành viên, đơn cử chỉ cần 1 thành viên sơ sảy không khóa “Nộ” của boss thì cả team sẽ được “lên bảng đếm số”. Ngoài phụ bản, boss 3Q Củ Hành còn có hệ thống khiêu chiến tháp 100 tầng, mỗi tầng được trấn giữ bởi 1 “trùm”với sức mạnh và đặc tính khác nhau, do đó để qua được ải 100 tầng này team người chơi buộc phải ăn ý và hiểu rõ từng cách đánh boss.

Boss Tào Phi

Map 5vs5, thoát khỏi cái bóng của DotA

Nhiều ý kiến cho rằng Game 3Q Củ Hành là game nhái của DotA. Tuy nhiên sự thực không hẳn như vậy. Củ Hành chỉ kế thừa những điểm hay của map DotaAAllstars, và phát triển ngày càng khác biệt với nó.  Ở khía cạnh tướng, 3Q Củ Hành có 108 tướng, trong đó khoảng 60% tướng lấy ý tưởng từ “ông tổ” DotA, nhưng các skill có sự khác biệt khá nhiều, đặc biệt là về thời gian chờ và năng lượng tiêu hao chỉ bằng khoảng 75% so với DotA. Điều này khiến 3Q Củ Hành thiên về kĩ năng nhiều hơn khi bạn có thể combo dễ dàng hơn, các combat cũng hoành tráng hơn rất nhiều với lượng skill được tung ra nhiều hơn hẳn DotA. Lượng tiền, kinh nghiệm khi giết lính, tướng bằng khoảng 75-100% cùng với thời gian hồi sinh ngắn hơn rất nhiều so với DotA. Game cung cấp hệ thống điều ước giúp người chơi có thể khởi đầu với lv 4 hoặc gần 2000 tiền! Đây là yếu tố đem đến những pha đi gank có thể diễn ra ngay từ phút đầu tiên và tốc độ được đẩy lên cao suốt trận đấu. Đặc biệt các trận đấu thường kết thúc khi 1 team giết đủ 60 mạng chứ không chỉ là phá nhà chính như Dota. Ngoài ra, hệ thống items cũng có nhiều điểm khác biệt như có trang bị giảm cooldown, tăng sát thương phép, xuyên kháng phép… khiến các tướng phép thuật không hề yếu đi về cuối game như DotA, tránh tình trạng các “siêu nhân” sát thương vật lý 1 chấp 5 khi full đồ. Một điểm đặc biệt nữa là trong bản đồ 5vs5 của 3Q Củ Hành không chỉ có 1 boss Roshan như Dota mà có tới 2 vị trí boss – tiêu diệt boss này sẽ rớt những vật phẩm đặc biệt rất hữu ích cho từng vị trí như: Tay Gấu tăng Máu, giảm sát thương, Kì Lân Tí tăng tốc độ đánh, sát thương và làm chậm. Viêm Ma (Roshan) chỉ xuất hiện sau 19 phút 30, điều này khiến các team phải tính toán để giết boss sao cho Viêm Ma xuất hiện bên phía nhà mình.

Boss Cóc Lão Đại, Vua Gấu, Minh Quỷ Vương, Ác Kì Lân, Viêm Ma trong Củ Hành

Event và Giải đấu liên tục

Là game online không thể thiếu được các event sự kiện. NPH Long Đỉnh và VNG liên tục có các event phát quà miễn phí hàng tuần, lật thẻ kiếm đồ khủng mỗi dịp sự kiện, phát code hàng tháng. Một điểm đáng chú ý khác là việc 3Q Củ Hành liên kết với 9K Truyền Kỳ cùng tổ chức sự kiện “Chơi Là Có Quà”, qua đó người chơi chỉ cần đạt cấp độ chỉ định trong 9K là nhận được những phần quà rất giá trị trong 3Q và ngược lại. VNG cũng liên tục tặng các phần quà tri ân giá trị cho game thủ từ áo thun, củ hành bông, củ hành ngựa cho đến các phần thưởng lớn như tiền mặt, Smartphone..

Lật Hình 18+ liên tục được tổ chức.

3Q Củ Hành cũng hướng đến mô hình thể thao điện tử khi tổ chức được hệ thống giải đấu liên tục và có giá trị trong những năm vừa qua. Các giải đấu lớn nhỏ: Vãi Hành, Siêu Vãi Hành (2012), Series C, Series B, Series A, Series S quốc tế (2013) liên tục được tổ chức. Trong năm 2014 là hệ thống giải đấu Series C, Series B, Series B+, Series A vừa kết thúc với tổng giá trị giải thưởng 3 tỷ đồng.

Nha Trang RoTK và con đường vô địch giành 240 triệu VND

Ngoài các hệ thống giải đấu trên, Củ Hành còn tổ chức thành công 4 lần giải đấu Quân Đoàn Tranh Bá cho các Quân Đoàn trong Củ Hành với tổng giá trị phần thưởng hàng trăm triệu đồng tiền mặt mỗi mùa giải và rất nhiều phần thưởng giá trị khác. Bên cạnh đó còn các giải đấu giao hữu, Củ Hành Thân Thiện, CSM Cup… phần thưởng cũng rất giá trị.

Lời kết

3Q Củ Hành đang chiếm đang cảm tình rất lớn từ cộng đồng game thủ Việt Nam bằng những đặc sắc trong lối chơi cùng sự ăn ý tổ chức giữa 2 NPH Long Đỉnh và VNG. Bản update 3D sắp tới hi vọng sẽ đem lại sự lột xác toàn diện cho game, thúc đẩy phong trào game online cũng như thể thao điện tử ở Việt Nam phát triển.

Theo Game8