Người dùng và nhà phát triển nội dung di động kì vọng vào 4G như thế nào?

03/04/2017 754

Với tốc độ truy cập Internet tăng gấp 10 lần và độ trễ cũng được cải thiện 10 lần, 4G được xem là sẽ mở ra một hướng đi mới cho cả người dùng lẫn các nhà phát triển nội dung di động tại Việt Nam.

Thực trạng Internet di động hiện nay

Thống kê từ Cục Viễn thông Việt Nam cho thấy, hết tháng 9/2016 Việt Nam có 129,7 triệu thuê bao di động. Trong đó có 45,8 triệu thuê bao phát sinh truy cập Internet (tương đương 35%). Con số này kém xa so với kì vọng bởi theo thống kê tại Đông Nam Á thì mức trung bình của các nước là 45%.

Tốc độ kết nối Internet qua di động tại Việt Nam còn thấp một phần là bởi sự giới hạn của công nghệ 3G lạc hậu. Báo cáo của OpenSignal cho thấy Việt Nam luôn nằm trong số các nước có tốc độ truy cập 3G thấp nhất thế giới. Tốc độ trung bình của Việt Nam chỉ đạt 3,81Mbps, đứng thứ 13 từ dưới lên và hơn nước đứng cuối cùng Afghanistan đúng… 1,64Mbps.

Nguồn: https://opensignal.com/

Trong khi Lào và Campuchia đã được sử dụng 4G từ rất lâu, thì các nhà mạng Việt Nam mới bắt đầu cung cấp dịch vụ này từ đầu năm 2017. Tức là trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ nhanh chân hơn Myanmar. Hiện Singapore, cũng là một quốc gia trong khu vực đang là nước có tốc độ 4G nhanh nhất thế giới với 45,86Mbps – nhanh hơn 3G của Việt Nam tới… 16 lần.

Tốc độ 3G hạn chế cũng là nguyên nhân khiến các nhà phát triển nội dung di động không cảm thấy hài lòng. Với 3G, tuy người dùng đã có thể truy cập Internet để giải quyết các nhu cầu cơ bản như lướt web, check email, xem video,… tuy nhiên chất lượng vẫn chưa được đảm bảo. Tốc độ đường truyền dữ liệu còn hay bị gián đoạn, bị trễ nhất là với những dịch vụ yêu cầu tốc độ cao như xem phim online, xem truyền hình, nghe nhạc chất lượng cao, chơi game nặng,…

Những kì vọng vào 4G

Tốc độ lý thuyết gấp 10 lần 3G, có thể lên đến 1Gbps khi đứng yên và 100Mbps khi di chuyển, 4G cho phép người dùng có thể truyền tải dữ liệu đa phương tiện trên di động với thời gian cực nhanh hầu như không bị trễ. Thực tế tốc độ 4G đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay có thể so sánh với tốc độ của một kết nối cáp quang ở mức trung bình.

Tốc độ kết nối 4G (trái) và cáp quang Viettel (phải) tại quận Phú Nhuận – TP.HCM

Với game thủ di động, tốc độ 4G cao với độ trễ thấp sẽ giúp trải nghiệm game của họ tốt hơn. Các hiện tượng giật, lag khi chơi chắc chắn sẽ giảm thiểu tới mức tối đa. Không chỉ game, người dùng yêu thích các dịch vụ streaming cũng sẽ như “cá gặp nước” khi 4G xuất hiện. Facebooker Thanh Trực cho biết: “Mình thì khoái 4G vì Facebook bắt đầu cho LIVE. Với truyền thông, live-broadcasting của cá nhân sẽ tạo ra một công cụ đe doạ tới các bạn làm truyền hình”.

Những nhà phát triển nội dung di động cũng không thể bỏ qua những tiện ích mà 4G đem lại. Nhiều game hấp dẫn trên di động cũng như các dịch vụ khác hứa hẹn sẽ cất cánh trong thời gian tới. Ông Võ Như Ý, Trưởng Bộ Phận Phát Hành Game của VNG Game Studios cho biết: “Với các game của VNG, thực ra 4G sẽ không đem lại trải nghiệm khác biệt nhiều vì ngay từ đầu các game của VNG đã được tối ưu hóa ngay cả cho mạng 2.5G. Tuy nhiên khi người dùng xem phim, tải nhạc thì sẽ thấy rõ ràng sự thay đổi về tốc độ. Do đó, các dịch vụ như Zing TV hay Zing MP3 trên di động của VNG dự kiến sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới”.

Ông Ý cũng cho biết, 4G sẽ tạo ra cú huých tăng trưởng lượng người dùng Internet di động tại Việt Nam và do đó số tiền bỏ ra để sử dụng các nội dung di động cũng vì thế mà tăng theo. Để tận dụng được cơ hội này, các nhà phát triển cần sáng tạo hơn nữa để có thể tạo ra nhiều dịch vụ mới lạ nhằm thu hút người dùng, thay vì đi theo lối mòn game, phim và âm nhạc vốn đã khá cũ kĩ.

START