Nghề thiết kế và sáng tạo đang hấp dẫn giới trẻ

16/04/2019 410

Cùng với sự “lên ngôi” của công nghệ và truyền thông – quảng cáo, ngành thiết kế sáng tạo đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn giới trẻ, nhất là với những ai đam mê thiết kế và thích làm việc trong một môi trường năng động.

Ngành thiết kế sáng tạo – lựa chọn hấp dẫn của thời đại công nghệ

Không phải bất kì ai cũng có thể theo đuổi ngành này, vì nó đòi hỏi nghệ thuật sáng tạo và đam mê, để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, video ấn tượng đi vào lòng người.

Nhu cầu nhân lực ngành thiết kế sáng tạo ngày càng tăng. Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam.

Riêng tại TP HCM có khoảng hơn 1.300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi. Không chỉ vậy các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, công ty tổ chức sự kiện… đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế và sáng tạo.

Bạn được gì khi theo đuổi ngành thiết kế sáng tạo?

Với nhu cầu nhân lực ngày càng cao, tỉ lệ thất nghiệp thấp cho các cử nhân ngành thiết kế sáng tạo. Thu nhập nhìn chung cao hơn so với các ngành khác.

Công việc không nhàm chán vì bản chất là ngành công nghiệp sáng tạo, đòi hỏi nhiều chất xám, trí tuệ. Khi mỗi sản phẩm được hoàn thành, được công chúng đón nhận là niềm vui và hạnh phúc lớn. Thời gian làm việc cũng khá linh hoạt, bạn có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Thực tế có khá nhiều bạn vừa đi du lịch vừa làm việc để tìm nguồn cảm hứng, ý tưởng mới. Và bạn cũng sẽ dễ dàng trở nên nổi tiếng nếu tác phẩm của mình được đông đảo công chúng đón nhận, khi ngày nay mạng xã hội dễ dàng chia sẻ những nội dung được hưởng ứng và lan truyền nhanh chóng.

Công việc của nhà thiết kế sáng tạo tại công ty công nghệ là gì?

Tùy đặc thù ngành và công ty mà công việc của mỗi nhà thiết kế sáng tạo sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Chẳng hạn thiết kế cho một sản phẩm game khác với một sản phẩm hàng gia dụng, điện tử, cũng khác với các sản phẩm về giáo dục, y tế…

Nhiều bạn trẻ cũng thắc mắc tính cách nào sẽ phù hợp trong môi trường thiết kế, sáng tạo? Với Chị Nguyễn Thị Bảo Trân – Head of Design and Development (DnD) (Trưởng phòng Thiết kế và Phát triển) tại VNG chia sẻ: “Môi trường tại DnD khuyến khích sự đa dạng. Để phát triển thì không thể chỉ có một tính cách đóng góp cho sự phát triển đó, ngay cả độ tuổi cũng vậy. Tuy nhiên có một tính cách sẽ khó tồn tại đó là không cởi mở để học hỏi cái mới”.

Chị Nguyễn Thị Bảo Trân –  Thứ 2 từ trái sang

Chị Trân đại diện VNG đã có buổi chia sẻ với các sinh viên tại trường RMIT trong khuôn khổ ngày hội tuyển dụng do RMIT tổ chức vào ngày 20/3. Với 14 năm gắn bó tại VNG, đi qua nhiều vai trò từ Graphic Designer (thiết kế đồ họa), đến Web Designer (thiết kế website), đến cả Online Content Manager (Giám đốc nội dung trực tuyến), hiện nay phòng ban chị cũng đảm nhận nhiều chức năng như thiết kế website, nhận dạng thương hiệu, thiết kế video từ khâu sáng tạo đến quay dựng ra thành phẩm, kĩ thuật, PR và phiên dịch cho game.

Môi trường thực tế sẽ cho bạn nhiều cơ hội để trải nghiệm, để thử thách và khám phá nhiều hơn về bản thân mình. Hiện tại VNG cũng đang mở rất nhiều vị trí cho các bạn trẻ. Đặc biệt phòng D&D của chị Trân dành hẳn 10 vị trí cho các bạn yêu thiết kế và sáng tạo. Nếu bạn thích một môi trường như VNG, nơi những người “dám làm và dám nhận thất bại” thì ngại ngần gì mà không ứng tuyển?

Tìm hiểu thêm về VNG qua fanpage https://www.facebook.com/LifeAtVNG/ hoặc các cơ hội việc làm tại https://career.vng.com.vn/co-hoi-nghe-nghiep.

(Theo mtv.vn)