Nghe nhạc trực tuyến đã thay đổi nền âm nhạc như thế nào

11/05/2017 1,439

Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đóng góp đến hơn 50% doanh thu cho ngành công nghiệp âm nhạc tại Mỹ trong năm 2016. Dù có thích hay không cũng không thể phủ nhận một điều hiển nhiên: sự phổ biến của nghe nhạc trực tuyến đã thay đổi hoàn toàn nền âm nhạc trong một thập kỷ qua.  

Lợi ích của nghe nhạc trực tuyến

Nghe nhạc trực tuyến giúp chúng ta tiếp cận với âm nhạc dễ dàng hơn bao giờ hết. Khác với trước đây, người nghe chỉ có thể chép trước các bài hát vào điện thoại hay máy nghe nhạc và mang đi nghe một cách thụ động, thì nay có thể nghe bất cứ bài hát nào mọi lúc mọi nơi.

Một số tín đồ audiophile không thích hình thức này do: chất lượng nguồn nhạc không cao, thiết bị nghe không đáp ứng được yêu cầu và không có không gian đúng “chất” để tận hưởng âm nhạc. Tuy nhiên với số đông, nghe nhạc trực tuyến đã đánh trúng vào nhu cầu của họ: đơn giản là được nghe nhạc.

Các nghệ sĩ cũng hưởng lợi lớn từ nghe nhạc trực tuyến. Van Buuren – DJ kiêm nhà sản xuất có tới hơn 1,4 triệu người theo dõi trên Spotify cho biết: “Kể cả khi người dùng được nghe nhạc trực tuyến miễn phí, các nghệ sĩ vẫn được trả tiền cho công sức của mình. Doanh thu ở đây đến từ quảng cáo, và nó cao hơn các nguồn thu truyền thống khá nhiều”.

Các công ty cung cấp dịch vụ đã tạo được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ lên các nghệ sĩ khiến kênh phát hành trực tuyến luôn là lựa chọn hàng đầu của họ khi tung ra album mới hay tái bản các album có tiếng vang trong quá khứ. Ngay cả những cái tên “huyền thoại” trong làng âm nhạc cũng không thể cưỡng lại xu thế này. Tháng 12/2015, Beatles đã đồng ý đưa 13 album của họ lên các kênh như Spotify, Apple Music, Amazon Prime Music,… Từ đó người dùng lại càng hưởng lợi khi nội dung nhạc ngày một phong phú hơn.

Nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của Internet tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, rất nhiều dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đã ra đời trong thời gian này. Có thể kể đến như Nhacso.net, Nghenhac.info, Mp3.xalo.vn, Nhaccuatui, Zing MP3,…

Tuy nhiên do cạnh tranh khốc liệt, nhất là vấn đề bản quyền âm nhạc được làm mạnh tay trong vài năm trở lại đây khiến số lượng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến còn hoạt động là khá ít. Chỉ có những trang web được đầu tư mạnh mẽ, chuyên nghiệp, nguồn nội dung có bản quyền và phong phú về số lượng mới có thể tiếp tục phát triển.

Số lượng người bỏ tiền ra nghe và tải nhạc tại Việt Nam ngày một tăng, và có thể nói thị trường nghe nhạc trực tuyến nói chung và Zing MP3 nói riêng đã góp phần thay đổi cách nhìn của người dùng Việt về bản quyền âm nhạc.

Sự bùng nổ về kết nối Internet di động với 3G và 4G hứa hẹn sẽ còn đưa nền âm nhạc trực tuyến trong nước vươn lên tầm cao mới. Hiện Zing MP3 là một trong những ứng dụng nghe nhạc đắt khách với hàng chục triệu lượt tải trên Android và iOS.

Triển vọng của thị trường nghe nhạc trực tuyến trong nước là rất lớn, khi công nghệ 4G được triển khai và đối tượng khách hàng trẻ ngày càng quen thuộc với hình thức nghe nhạc bản quyền. Kho nội dung phong phú, công nghệ hiện đại sẽ là những yếu tố quyết định xem nhà cung cấp nào chiếm ưu thế trong cuộc đua nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam thời gian tới.

START