Đầu tư vào con người, VNG đẩy mạnh văn hóa học tập tại công ty

07/04/2023 350

Với sứ mệnh kiến tạo công nghệ và phát triển con người, VNG đã triển khai nhiều hoạt động trao đổi kiến thức cho nhân viên trong tháng 3/2023.

Xóa bỏ định kiến giới tính với GameTalk “Phái nữ làm game”

Câu chuyện của các “bóng hồng” tại công ty công nghệ luôn gây tò mò khi chỉ 30% nhân sự ngành game là nữ, theo nghiên cứu của Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế (IGDA). Do đó, VNGGames đã tổ chức GameTalk chủ đề “Phái nữ làm game – Những câu chuyện lần đầu hé lộ” nhằm truyền cảm hứng và xóa bỏ định kiến về những người vốn được coi là phái yếu. Sự kiện có sự góp mặt của chị Ngô Thị Soa – Group Manager, Head of Game Studio 9, VNG, chị Linh Phạm – Client Solutions Manager, TikTok Global Gaming, và chị Quỳnh Anh – Lead Business Analyst, BUFF, VNG.

Nói về giới hạn của phụ nữ trong ngành game, các khách mời cho rằng năng lực không bị quyết định bởi giới tính, mà phụ thuộc vào từng cá thể riêng biệt. “Giới hạn hay cơ hội nằm ở cách nhìn nhận của mình”, chị Linh Phạm chia sẻ. Để đảm đương song song công việc cá nhân và gia đình, diễn giả cho rằng tùy vào từng thời điểm mà nên có sự ưu tiên phù hợp. Bản thân việc quản lý đội nhóm cũng có điểm tương đồng với quán xuyến gia đình, như lập kế hoạch, phân công công việc, quản lý tiến độ, theo dõi thu chi tài chính. Sự khác biệt nằm ở đối tượng làm việc và môi trường xung quanh.

Thảo luận về cơ hội nghề nghiệp của phái nữ trong ngành game, chị Soa đánh giá hiện marketing là mảng có nhiều nhân lực nữ nhất. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể thử sức tại các mảng khác như phát triển kinh doanh, vận hành hệ thống, lập trình, hay phân tích số liệu. “Quan trọng là các bạn biết mình muốn gì và hiểu mình cần làm gì”, chị Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Học tập từ kinh nghiệm của đồng nghiệp qua ZaloPay Talks

Bên cạnh GameTalk của khối Phát triển trò chơi trực tuyến VNGGames, ZaloPay cũng gây chú ý khi tổ chức chương trình trao đổi chuyên môn ZaloPay Talks – nơi chính nhân viên ZaloPay chia sẻ với nhau các bài học “thực chiến” của mình. Sự kiện đặc biệt khi có sự tham gia đồng thời của thành viên nhóm kỹ thuật và kinh doanh, với ZaloPay Talks số 1 và 2 lần lượt về cách ứng dụng khoa học dữ liệu trong ZaloPay và câu chuyện hợp tác giữa ZaloPay và Grab.

ZaloPay Talks thúc đẩy sự trao đổi kiến thức giữa các phòng ban

Anh Đinh Thái Bảo, kỹ sư phần mềm, chia sẻ: “Là người thuần về công nghệ, các chia sẻ của phòng kinh doanh đã giúp những người hỗ trợ phía sau như mình hiểu toàn diện hơn câu chuyện của doanh nghiệp”. Trong khi đó, chị Nguyễn Ngọc Châm, nhân viên phòng tăng trưởng, cho biết: “Chân thành cảm ơn mọi người đã dành thời gian để chia sẻ đúc kết. Dù có gặp trở ngại tương tự hay không, các phòng ban khác của ZaloPay cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho các bước phát triển tiếp theo, nhờ việc cộng hưởng kiến thức này”.

Đối với VNG, bên cạnh việc đầu tư cho các dự án công nghệ, phát triển con người luôn là vấn đề cần được quan tâm, nhằm đưa công ty trở thành “Nơi tốt nhất tại Việt Nam để mọi người cùng làm việc, học tập và phát triển”. Nhờ đó, năm 2022, VNG đã đạt chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc – Great Place to Work” bởi cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place To Work®.

START