Covid-19 tại Việt Nam bước vào giai đoạn 2, khuyến cáo dành cho Starter

09/03/2020 470

Dịch bệnh viêm phổi cấp do Corona Virus gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu. Tính đến ngày 16/03/2020, tại Việt Nam ghi nhận đã có 57 trường hợp nhiễm bệnh, con số này hiện chưa có dấu hiệu giảm cho nên trong khoảng thời gian sắp tới nếu Starter cảm thấy mệt mỏi trong người hay nghi ngờ bản thân bị sốt, cần báo ngay với AF team để kiểm tra thân nhiệt và chủ động làm việc tại nhà để theo dõi. Thông tin liên hệ AF team tại từng văn phòng Starter theo dõi bên dưới:

Các khuyến cáo dành cho Starters:
Hạn chế tuyệt đối các chuyến công tác đến các vùng tâm dịch (bao gồm cả những chuyến công tác giữa Hà Nội và TP.HCM). Trong trường hợp đặc biệt Starter cần thực hiện chuyến công tác, phải được sự chấp thuận của BU’s Leader.
– Các Starters đi du lịch/công tác trở về từ vùng dịch (bao gồm Starter từ Hà Nội vào TP.HCM) được khuyến khích làm việc tại nhà. Cần liên hệ với HR để thực hiện quy trình này (hotline Đinh Thị Điệp – DiepDT2 (ext: 120) hoặc Admin phòng ban)
– Các vùng lãnh thổ và quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao:
1. Lãnh thổ Việt Nam: Hà Nội
2. Trung Quốc
3. Italy
4. Hàn Quốc
5. Iran
6. Đức
7. Pháp
8. Tây Ban Nha
9. Nhật Bản
10. Mỹ
11. Thụy Sỹ
12. Anh
13. Hà Lan
14. Bỉ
15. Nauy
16. HongKong
17. Thailand
18. Singapore
19. Malaysia
20. Australia

Infographic Dịch viêm phổi cấp Covid-19 tính đến ngày 16/03 (Nguồn: Nguoiduatin.vn)

VNG thực hiện khai báo sức khỏe theo chỉ thị từ Phó Thủ Tướng Chính Phủ – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 Vũ Đức Đam
– VNG thực hiện khai báo sức khỏe cho toàn bộ nhân viên khi di chuyển sang văn phòng khác và tất cả khách/đối tác tới làm việc tại các văn phòng từ 10/03/2020. Việc kiểm tra thân nhiệt đối với nhân viên tại từng văn phòng vẫn sẽ được tiếp tục. VNG cũng đã liên tục tiến hành khử trùng văn phòng định kì hàng tuần, đồng thời luôn cung cấp cho Starter nước rửa tay sát khuẩn tại các vị trí, rải rác khắp các văn phòng làm việc.

– IT hiện tại đang chuẩn bị các phương án, công cụ, hướng dẫn cho các tình huống có thể xảy ra. Nếu như trong tình huống các bạn Starter cần làm việc tại nhà với các công việc cần sử dụng các thiết bị đặt tại văn phòng, hãy liên hệ với IT Helpdesk để được hướng dẫn một cách cụ thể nhé.

Những kiến nghị dành cho Starters để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng:
– Hãy theo dõi các nguồn thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 từ: Bộ Y tế, WHO, báo chính thống,.. để trang bị cho mình đầy đủ thông tin và kiến thức cần thiết.– Thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi đông người, rửa tay đúng cách và không chạm tay vào mắt – mũi – miệng.
– Thực hiện ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn các động vật hoang dã. Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin.
– Tránh tiếp xúc nơi đông người, hạn chế di chuyển đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.
– Đến ngay bệnh viện nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc báo ngay với AF team để được kiểm tra thân nhiệt và chủ động làm việc tại nhà để theo dõi.
– Nút chặn sau cùng giúp chống lây nhiễm và phát tán Covid-19 chính là súc họng với dung dịch sát khuẩn – theo Bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy.Biện pháp súc họng đúng cách như sau:
– Mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong để nguyên không súc lại bằng nước.Phải súc họng chứ không súc miệng, cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.
– 1 lần súc họng cần khoảng 5ml dung dịch là đủ.
– Súc họng trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.
– Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.
– Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp trên. Chính vì vậy Starter hãy thực hiện đúng và đầy đủ để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Cách thức phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc:

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng.

Dù có nhiều ca nhiễm, dù Covid-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng!” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

START