CO-LIVING SPACE – KHÔNG GIAN SỐNG HIỆN ĐẠI CHO THẾ HỆ MILLENNIAL?

18/02/2020 933

Bạn là người thích sự riêng tư, muốn sống một cuộc sống độc lập nhưng lại sợ sự cô đơn và thiếu vắng niềm vui từ cuộc sống? Nếu là một người hòa đồng và không ngại chia sẻ một phần không gian sống của mình thì Co-living chính là một sự lựa chọn đáng cho bạn trải nghiệm.

Vậy thực chất Co-living là gì?
Co-living là mô hình sống hiện đại với những không gian chung được chia sẻ cho những người trẻ có cùng niềm đam mê, sở thích hay công việc giống nhau, cùng sống chung trong một tòa nhà, căn hộ hoặc chung cư. Đây là một xu hướng đã được thịnh hành ở các nước phương Tây và chỉ mới bắt đầu phát triển tại Việt Nam trong một vài năm gần đây.

Khi cùng tham gia vào mô hình này, những người sống chung sẽ cùng nhau trả tiền thuê nhà, chia sẻ một số không gian chung như phòng khách, một số vật dụng chung (tủ lạnh, máy giặt,…), có thể nấu và ăn cùng nhau trong không gian nhà bếp, nhưng dĩ nhiên không gian nghỉ ngơi của mỗi người là hoàn toàn riêng biệt.

Giải quyết vấn đề nhà ở
Từ 23 đến 35 là độ tuổi ưa thích để sở hữu một không gian sống hiện đại như Co-living, chính xác là thế hệ Milennials, một thế hệ lớn lên cùng với công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và nền kinh tế hội nhập, đồng thời là lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 35% dân số thuộc nhóm này. Họ có khả năng thích nghi cao và luôn sẵn sàng chia sẻ các tiện nghi với nhau. Việc sở hữu căn hộ riêng không còn là tiêu chí của thế hệ này nữa mà thay vào đó là lựa chọn đến những mô hình Co-living hiện đại, thông minh và tiện ích hơn.

Khi các thành phố lớn tại châu Á ngày càng đông dân hơn, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao và chi phí thuê nhà càng ngày đắt đỏ thì Co-living sẽ giải quyết cho bạn những nỗi lo đó. Việc sinh sống và làm việc trong một không gian hiện đại như Co-living nhưng chi phí thuê nhà đã được chia sẻ bớt từ những người bạn cùng sinh sống sẽ giúp cho bạn “nhẹ nhõm” hơn rất nhiều khi suy nghĩ về các khoảng chi tiêu hàng tháng của mình.

Như thế nào là một co-living đạt “chuẩn”
Một Co-living “chuẩn” phải bao gồm 2 yếu tố chính là “chung” và “riêng”. Tức là, dù sống chung nhưng mỗi cá nhân đều có không gian riêng của mình. Tùy vào sở thích của nhóm người ở chung mà các không gian như phòng ngủ, bếp và phòng khách sẽ được thiết kế theo ý muốn. Tất cả các Co-living đều có sẵn các dịch vụ tiện ích cần thiết và được phân chia rất rõ ràng, tất cả hóa đơn hay chi phí phát sinh đều được chia sẻ với nhau rất sòng phẳng.

Co-living đã thu hút thế hệ Milennials bởi sự tiện ích khi trang bị hầu hết các cơ sở vật chất cần và đủ cho một “căn hộ trong mơ” từ phòng dịch vụ, phòng tập gym, khu vực giải trí, khu vực chung để gặp gỡ, giao lưu, bếp chung, cho đến khu vực làm việc chung như Co-working Space .

Phương tiện kết nối hoàn hảo
Co-living không đơn thuần là một giải pháp về nơi ở, mà nó còn là một trải nghiệm hướng tới việc kết nối và chia sẻ với thế giới xung quanh trong một không gian đầy màu sắc, thân thiện và tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của những người trẻ trên thế giới. Hơn thế nữa, ở Co-living chúng ta có thể thấy tinh thần xây dựng “ gia đình” rất cao, từ những người xa lạ, sẽ gặp nhau để mà cùng gắn kết, chia sẽ và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhay từ những động chung được tổ chức bởi chính các thành viên trong “ đại gia đình lớn” đó.

Dù Co-living đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng chưa thật sự phổ biến trong cộng đồng người trẻ Việt. Tuy nhiên, Co-living đang là xu hướng dẫn đầu phong cách sống của những người trẻ châu Á khi mà căn bệnh trầm cảm đang gieo rắc nỗi sợ hãi lên khắp khu vực đông dân nhất thế giới này.

START