Chuyên gia Oracle ERP và chuyện thú vị tại VNG

17/02/2017 1,134

Giống như đa phần những doanh nghiệp lớn khác, VNG sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP (Enterprise Resource Planning) từ Oracle để phục vụ cho công việc kinh doanh. Và team Oracle ERP tại đây có khá nhiều kỉ niệm dở khóc dở cười với… đội ngũ kế toán.

Nguyễn Thế Bảo Duy là một con người “ăn ngủ cùng Oracle” đúng nghĩa, khi đã có thâm niên kinh nghiệm 6 năm rưỡi làm việc với các phần mềm của tập đoàn này. Trong profile của mình, Duy đảm nhiệm vai trò Oracle ERP Expert tại FPT từ khi mới ra trường (2,5 năm) và hiện nay là VNG (4 năm). Xen giữa hai quãng thời gian này, Duy từng nghỉ việc tại Nelson chỉ trong vòng 10 tháng vì một lí do rất đơn giản là… không được làm Oracle.

Trên thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, Oracle E-Business Suite được xếp vào top những giải pháp hàng đầu trên thế giới. Bộ ứng dụng quản trị doanh nghiệp này cho phép quản lí một cách hiệu quả và tự động hóa tất cả các hoạt động nghiệp vụ của một doanh nghiệp lớn. Có thể kể đến các mảng như kế toán tài chính, thương mại dịch vụ, sản xuất, cung ứng, vật tư hàng hóa,…

Duy chia sẻ mình là một người đam mê với Oracle E-Business Suite ngay từ khi mới đi làm, và dự định gắn bó sự nghiệp của mình lâu dài với các phần mềm của Oracle. Theo Duy, sản phẩm của Oracle được phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại từ một tập đoàn hàng đầu thế giới, có nhiều plug-in tích hợp và được nhiều doanh nghiệp trong nước sử dụng, do đó không lo mình “thiếu đất diễn”.

“Oracle E-Business Suite đã ra mắt từ rất lâu, và vào Việt Nam khoảng 10 năm. Một số người lo ngại phần mềm này sẽ đi xuống thời gian tới do không cạnh tranh được với các giải pháp mới đến từ Microsoft. Tuy nhiên mình tin Oracle sẽ sớm đưa ra các thay đổi, nâng cấp cho đứa con của mình, cũng như đưa ra các sản phẩm khác như phần mềm database chẳng hạn. Và đó là cơ hội cho những người làm Oracle trong tương lai”.

Đảm nhiệm vai trò Oracle ERP Expert, đương nhiên bộ phận mà Duy phải làm việc cùng nhiều nhất chính là kế toán. “Công việc của mình tương đối áp lực, nhất là vào thời điểm cuối tháng khi kế toán đóng sổ sách thống kê. Lúc đó Oracle ERP Expert phải hỗ trợ tới mức tối đa, tuân thủ deadline chặt chẽ do đó việc làm việc đến đêm khuya là chuyện bình thường”.

Một kĩ năng cần thiết trong job description của vị trí Oracle ERP Expert mà VNG đang tuyển dụng đó là “Ability to communicate ideas in both a technical and user friendly language” (tạm dịch: Khả năng trình bày ý tưởng bằng cả ngôn ngữ kĩ thuật và ngôn ngữ thân thiện với người dùng). Để giải thích tại sao người làm Oracle ERP cần kĩ năng này, Duy cho biết: “Khi làm việc với đội ngũ kế toán, việc giới thiệu cho họ các chức năng và cách vận hành phần mềm là cả một nghệ thuật. Bạn cần lựa chọn cách giải thích vừa đơn giản, dễ hiểu lại vừa phải đầy đủ và chi tiết. Đó thực sự là một thử thách chứ không hề dễ dàng với người làm kĩ thuật thuần tuý.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình đó là một lần làm việc với kế toán mới. Chị ấy chưa nắm rõ hệ thống, trong khi mình nói mãi mà vẫn không hiểu. Ức chế quá cuối cùng hai bên cãi lộn với nhau, và chị ấy khóc lóc um sùm làm mình không biết phải làm gì. Cuối cùng mọi chuyện cũng ổn thoả khi công ty tiến hành một khoá training về sản phẩm cho chị ấy. Đó là lí do vì sao phải dành hẳn một mục “communicate idea” trong JD tuyển dụng Oracle ERP Expert là vậy”.      

“Khi làm việc với đội ngũ kế toán, việc giới thiệu cho họ các chức năng và cách vận hành phần mềm là cả một nghệ thuật. Bạn cần lựa chọn cách giải thích vừa đơn giản, dễ hiểu lại vừa phải đầy đủ và chi tiết. Đó thực sự là một thử thách chứ không hề dễ dàng với người làm kĩ thuật thuần tuý”.


Cơ hội nghề nghiệp tại VNG:

  • Oracle ERP Expert

Oracle ERP Expert là vị trí quan trọng tại VNG khi bạn phải tham gia vào việc vận hành một phần mềm quản trị doanh nghiệp khổng lồ, liên kết chặt chẽ với đội ngũ kế toán để đưa ra những thống kê tài chính chính xác và đúng hẹn, ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ công ty.

Tìm hiểu ngay