Big Data và tầm quan trọng với doanh nghiệp Việt

23/12/2016 1,272

Là xu hướng công nghệ xuất hiện trong vài năm gần đây, Big Data đã được nhiều doanh nghiệp Việt biết tới. Trong đó có những doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư và bước đầu thu về những kết quả khả quan.

Big Data ảnh hưởng tới kinh doanh ra sao?

Big Data không còn là một khái niệm mới mẻ và những lợi ích của nó khi ứng dụng vào cuộc sống đã được nhắc đến thường xuyên. Chúng ta hãy cùng tập trung vào khía cạnh lợi ích của Big Data dành cho doanh nghiệp và vì sao người ta thường ví nó là chiếc chìa khóa thành công trong tương lai.

Dữ liệu Big Data trong tay doanh nghiệp nói chung thường bao gồm các bản báo cáo kết quả kinh doanh, dữ liệu về tình hình xuất/nhập hàng hóa, mức độ quan tâm của khách hàng tới từng phân khúc sản phẩm,… Khi phân tích những dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ đánh giá được tình hình của mình, dự báo về những biến động trong tương lai gần và đưa ra các giải pháp để cải thiện khả năng kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Chuyên gia tư vấn về Big Data, Shane Rigby dự báo dung lượng dữ liệu số của toàn thế giới sẽ đạt 44 zettabyte (44.000 tỉ gigabyte) trong vòng 4 năm nữa, gấp 10 lần so với hiện tại. Trong đó, có một phần không nhỏ dung lượng loại này nằm trong tay các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Amazon hay Facebook.

Một ví dụ về hiệu quả của việc khai thác Big Data có thể kể đến Amazon. Ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử này có thể dự đoán được tại từng khu vực địa lý khác nhau, sản phẩm nào sẽ có nhu cầu cao trong thời gian tới và chuẩn bị hàng ngay từ khi khách hàng còn chưa có ý định mua. Nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ về thói quen mua hàng, thời tiết, văn hóa tiêu dùng và thậm chí cả… tình hình chính trị, Amazon luôn đi trước một bước so với đối thủ. Mới đây, họ còn triển khai chương trình chào hàng tận nhà, và tỷ lệ khách mua hàng đạt con số ấn tượng: 65% cho thấy việc phân tích dữ liệu của Amazon hiệu quả đến mức nào.

Doanh nghiệp Việt và Big Data

Việt Nam là đất nước có dân số trẻ, với gần 100 triệu người trong đó có tới 57% dân số sử dụng Internet. Chính vì thế thị trường Big Data tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là triển vọng hàng đầu châu Á, tuy nhiên việc khai thác Big Data trong nước vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và chỉ chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp công nghệ.

Ông Nguyễn Kim Hòa, Giám đốc Công nghệ và Hệ thống IBM Việt Nam cho biết:

“Sự bùng nổ của dữ liệu đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với hàng loạt hạn chế trong việc xử lý thông tin, dẫn đến khả năng đưa ra các quyết định kinh doanh bị chậm trễ hoặc thậm chí là trì hoãn. Điều này về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh”.

VNG là một trong số hiếm hoi những doanh nghiệp tại Việt Nam đang đầu tư nghiêm túc vào Big Data và bước đầu đã thu được những hiệu quả nhất định. Dự án Zalo được xem là tiêu biểu trong việc thu thập và phân tích dữ liệu của hàng triệu người dùng, qua đó giúp nhóm phát triển đưa ra những điều chỉnh phù hợp, giải quyết nhanh các sự cố để đem lại trải nghiệm tốt hơn. Hoặc với ZingMP3, team phát triển luôn phải xử lý khối lượng thông tin khổng lồ như người dùng đến từ đâu, nghe nhạc thể loại gì, trung bình nghe bao nhiêu bài hát một phiên,… để đưa ra những gợi ý nội dung phù hợp.

Bên cạnh đó, VNG cũng liên tục mở rộng quy mô nhân sự nghiên cứu Big Data, từ các vị trí fresher cho đến Software Engineer giàu kinh nghiệm, từ các dự án viết ứng dụng cho tới hệ thống nhúng, Internet of Things – tất cả các dự án đều có một team nội bộ nghiên cứu về dữ liệu người dùng. Điều này cho thấy sự nghiêm túc và đánh giá đúng vai trò của Big Data từ ban lãnh đạo VNG.


 Cơ hội công việc tại VNG:


Lấy cảm hứng từ những doanh nghiệp công nghệ, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực B2C và những lĩnh vực có lượng giao dịch, dữ liệu lớn như ngân hàng, chứng khoán,… cũng đang mạnh tay hơn với Big Data. Mới đây Ngân hàng SHB và siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã quyết định đầu tư nâng cấp hệ thống lưu trữ và xử lý thông tin. Điều này cho thấy triển vọng của Big Data tại Việt Nam rất sáng sủa và sẽ còn được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong tương lai.

Start.