BẢO HIỂM SỨC KHỎE 2020 VÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT

23/12/2020 729

Để giải đáp thắc mắc của Starter về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm GENERALI, phòng Nhân sự đã có những chia sẻ sau đây các Starter cùng theo dõi để quyền lợi của mình được đảm bảo nhé.

1/ ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CHƯƠNG TRÌNH 2019 – 2020

? Màu đỏ: tốt hơn
? Màu xanh: không thuận lợi


2/ MỘT SỐ THẮC MẮC TỪ STARTER

Thắc mắc Trả lời
Tại sao năm nay công ty không tiếp tục sử dụng bảo hiểm Bảo Việt? – Tỷ lệ tổn thất của hợp đồng VNG quá cao. Bảo Việt (và các nhà bảo hiểm khác) bắt buộc phải tăng phí bảo hiểm, đồng thời đề nghị áp dụng 1 số biện pháp quản lý tổn thất, ví dụ như đồng bảo hiểm, hạn chế bảo lãnh viện phí….
– Công ty lựa chọn nhà bảo hiểm mới với tiêu chí vẫn phải bảo đảm quyền lợi tối ưu cho Starter và mức phí phù hợp với ngân sách công ty.
Tại sao phí bảo hiểm năm nay cao hơn năm trước – Chi phí y tế trên thị trường tăng cao
– Người được bảo hiểm sử dụng tối đa quyền lợị
– Lạm phát
Tại sao Starter phải đồng chi trả chi phí bảo hiểm? – Đây là 1 trong những giải pháp hữu hiệu đang được áp dụng tại khá nhiều công ty như Vinamilk, Samsung, FE Credit, Gameloft, Navigos Group, AIA, Bosch, P&G, PNJ, Prudential, Manulife… nhằm chia sẻ và quản lý rủi ro giữa nhà bảo hiểm và người được bảo hiểm.

– Tỷ lệ đồng chi trả tại VNG năm nay là 10% 10% (10-90), trong khi một số công ty khác đang áp dụng với tỷ lệ 20% (20-80), 30% (30-70)

– Starter nên chọn khám tại cơ sở y tế có chi phí khám tương đối và phù hợp với tài chính cá nhân, thay vì chọn các nơi khám có chi phí cao dù bệnh của Starter không cần thiết phải khám ở các cơ sở này.

Tại sao phải kết hợp sử dụng thẻ BH y tế? – Đây là cách sử dụng tối ưu thẻ bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe.

– Hàng tháng, công ty và Starter đều phải trích đóng bảo hiểm y tế theo quy định Nhà Nước. Mức trích đóng là 4.5% mức lương đóng Bảo hiểm xã hội của Starter. Đây là chi phí của cả Công ty và Starter nhưng hiện tại Starter rất ít khi sử dụng, vì vậy khoản phí đóng Bảo hiểm y tế hàng tháng đang bị lãng phí.

– Đã có khá nhiều bệnh viện/ phòng khám tư chấp nhận thẻ Bảo hiểm y tế với chất lượng dịch vụ không đổi.

Vd: BV Vinmec, BV Vạn Hạnh, BV Nhi đồng thành phố, BV Hoàn Mỹ, BV An Sinh…

– Chỉ cần có sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế, dù là khám trái tuyến (tức không phải BV đăng ký ban đầu), Starter sẽ không bị áp dụng đồng chi trả.

Vd: Chi phí khám của bạn là 100.000đ.

BH Y tế chi trả 20.000đ, bạn tự thanh toán 80,000đ. Generali sẽ chi trả (dựa trên hồ sơ đề nghị bồi thường của bạn) 80,000đ.

Starter có thể đăng ký đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu (gần nhà, trên đường đi làm…) trên thẻ BH y tế theo định kỳ hàng quý, bằng cách liên hệ bạn MinhTQ2

– Chương trình bảo hiểm KHÔNG BẮT BUỘC Starter phải sử dụng thẻ BH Y tế khi tham gia khám chữa bệnh.

Trường hợp không sử dụng thẻ BH Y tế, bạn sẽ áp dụng đồng chi trả theo tỷ lệ tương ứng. Như vậy, Chương trình chỉ khuyến khích bạn sử dụng thẻ BH Y tế để tối ưu quyền lợi BH y tế của bạn so với chi phí bạn phải đóng theo Quy định Nhà nước, và nếu sử dụng thẻ BH Y tế, bạn sẽ không bị áp dụng đồng bảo hiểm.

Tại sao không áp dụng bảo lãnh viện phí – Chi phí khám của bạn sẽ được cộng thêm từ 10%-40% khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí. Đây là khoản phí bảo lãnh mà bệnh viện ứng ra trước cho bạn.

Vd: Chi phí khám của bạn là 500.000đ, nhưng nếu sử dụng thẻ bảo lãnh, chi phí khám sẽ là 700.000đ

– Với việc không sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí, bạn sẽ tiết kiệm được phần phí bảo lãnh không cần thiết.

Quy trình giải quyết bồi thường lâu – Bạn có thể nộp yêu cầu giải quyết bồi thường qua ứng dụng Genclaims, ngay cả khi bạn vừa khám xong và đang ở bệnh viện. Thời gian giải quyết qua Genclaims là 3-5 ngày làm việc (trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ), sau khi bạn gửi thêm Hóa đơn, Generali sẽ chuyển khoản cho bạn trong vòng 1-2 ngày làm việc (trong khi thời gian chờ Bảo Việt chuyển tiền là 5-7 ngày làm việc, hoặc có thể lâu hơn).

– Ngoài ra, để việc giải quyết bồi thường nhanh hơn, bạn có thể tự gửi hồ sơ đến địa chỉ của Phòng Bồi thường Generali, địa chỉ: Tầng 2, 43-45 Tú Xương, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

– Nếu nộp hồ sơ bồi thường tại Phòng y tế VNG Campus, thời gian chờ của bạn sẽ lâu hơn, vì hồ sơ sẽ được tổng hợp và gửi cho Generali vào sáng thứ Hai hàng tuần.

? Làm sao để sử dụng bảo hiểm hiệu quả?
Starter nên dành thời gian đọc kỹ quyền lợi và hướng dẫn sử dụng bảo hiểm trên HR portal https://vngms.sharepoint.com/sites/VNGHRPortal hoặc sổ tay bảo hiểm để nắm các thông tin cần thiết, ví dụ:
– Giới hạn chính/phụ của từng quyền lợi.
– Quyền lợi thai sản: thời gian tính từ lúc tham gia đến lúc sinh con phải đủ ít nhất 270 ngày (tương đương 9 tháng).
– Một số điểm loại trừ, ví dụ:
+ Điều kiện bệnh có sẵn, trừ 1 số bệnh có sẵn được Generali chấp thuận.
+ Khám và các xét nghiệm không có kết luận/chẩn đoán của bác sĩ.
+ Điều trị không cần thiết và không hợp lý về mặt y khoa.
+ Kiểm tra tầm soát, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tổng quát, khám sức khỏe xin việc làm hoặc trước khi đi du lịch; khám phụ khoa, khám nam khoa; tiêm chủng và thuốc chủng ngừa; kiểm tra mắt thông thường, kiểm tra thính giác thông thường, các khuyết tật thoái hóa tự nhiên của mắt, các tật khúc xạ của mắt (như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị), rối loạn điều tiết, mỏi mắt điều tiết, khô mắt, đục thủy tinh thể không do bệnh lý, bất kỳ phẫu thuật nào để hiệu chỉnh các khuyết tật thoái hóa thính giác và thị giác
+ Bất kỳ bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, rối loạn bẩm sinh, di truyền
+ Phẫu thuật thẩm mỹ, các hình thức điều trị thẩm mỹ và các biến chứng liên quan, phẫu thuật chỉnh hình; trừ trường hợp phẫu thuật chỉnh hình khi bị Thương tích được Bác sĩ chỉ định là Cần thiết và hợp lý về mặt y khoa
+ Và một số điểm loại trừ khác…

Một số comment của Starter khi tham gia Bảo hiểm Generali:


Chia sẻ từ 1 Starter trên kênh nội bộ VNG về BH cho người thân như sau:

” Hi mọi người,
Thấy nhiều bạn hay thắc mắc vụ BH mới, đợt rồi mình có xài BH #cho_người_thân và share lên đây các phần mình khá hài lòng để mọi người cân nhắc và có thêm kinh nghiệm để xài nha:
– Khám ngoại trú được BH chi trả 80% (phần còn lại nếu khám cho BHYT thì BHYT trả, mình khám tư nên tự trả, cũng không bao nhiêu cả phần đó coi như bù lại phần thời gian chờ đợi đông đúc khi đi khám tại bv công).
– Hóa đơn khám ngoại trú mình bị thiếu dấu mộc không hợp lệ, mình có rep mail nói là bỏ qua và không cần thanh nhưng BH vẫn linh động và trả khoản đó luôn vỗ tay
– Con mình nhập viện (bv công – Nhi Đồng 2) xài được BHYT và phần còn lại BH thanh 100% luôn (nghĩa là sau khi BHYT trả những phần theo rule của BHYT thì còn thiếu nhiêu bên này bao hết). Bé mình xin nằm phòng đắt tiền nhất của Nhi đồng 2 và BH thanh luôn (lúc đầu mình hơi lo vì sợ BH không trả).
– Ngoài ra, BH còn trợ cấp thêm tiền nằm viện tính theo ngày, tầm 200k thì phải, cái này trong các file gửi cho starter hình như không thấy nhắc đến nè, tự dưng nhận được thêm khoản này mừng hết lớn luôn =))))))))).
– Xuất viện các bạn đóng tiền và nói thu ngân là có dùng BH ngoài thì họ tự xuất đủ chứng từ về nộp thôi (kèm bản photo giấy ra viện), thủ tục không rườm rà gì cả. Nộp cho phòng y tế nha!
– Quy trình BH chuyển tiền cũng rất nhanh, có email confirm đủ hs là hôm sau nhận tiền vào tk liền luôn (BH cũ hơi bị lâu).”

Starter có thể tham khảo cách sử dụng ứng dụng Genclaims TẠI ĐÂY.
———-
Nếu có thắc mắc về quyền lợi bảo hiểm, Starter vui lòng email cho MaiPT@vng.com.vn / HanhNN@vng.com.vn để hỗ trợ giải đáp nhé.

START