Anh Minh: “Không có bảo bối cho sự thành công”

06/06/2016 830

Sáng ngày 4/6 vừa qua tại Tp.HCM, anh Minh đã tham gia buổi tọa đàm dành cho nhà quản trị mới khởi nghiệp do viện quản trị kinh doanh FSB thuộc đại học FPT tổ chức với vai trò diễn giả.

Mở đầu buổi tọa đàm, đại diện FSB đã khẳng định VNG là một trong số ít những công ty công nghệ khởi nghiệp thành công tại Việt Nam. Không những vậy, qua 11+1 năm phát triển, VNG còn trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với đội ngũ phát triển sản phẩm đứng đầu Đông Nam Á.

80% là may mắn, tuy nhiên vẫn phải nỗ lực hết mình

Chia sẻ về những thành công đã đạt được của VNG, anh Minh khẳng định: “Không có bảo bối hay bí kíp nào, mà bạn chỉ cần làm theo là có thể thành công được cả. Còn rất nhiều yếu tố không phụ thuộc ở chúng ta.” Đơn cử như câu chuyện của Võ Lâm Truyền Kỳ, một trong những sản phẩm giúp làm nên danh tiếng VNG hay đến cả sự thành công của Zalo, cũng là nhờ một phần rất lớn ở may mắn.

Công thức mà anh Minh đưa ra là 20% kiên trì và lao động nghiêm túc, nhân với 80% may mắn. Tuy làm việc chăm chỉ chỉ chiếm 20% trong chặng đường đến sự thành công, nhưng nó lại là nhân tố quyết định mà nếu thiếu nó thì dù có bao nhiêu may mắn cũng chỉ đem lại kết quả bằng không.

IMG_6748

Trước những băn khoăn của những người tham gia, anh Minh nhấn mạnh, may mắn ở đây nghĩa là phải hiểu được có rất nhiều yếu tố không do mình quyết định. Cái mình có thể làm là lao động một cách nghiêm túc, trau dồi thêm các kỹ năng để sẵn sàng đón nhận các cơ hội. Và quan trọng nhất, là phải luôn luôn cố gắng hết sức mình để tối đa hóa khả năng thành công, chứ không phải chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi may mắn.

Giữ lửa khởi nghiệp

Với định hướng đó, anh Minh đã xây dựng nên một VNG vững mạnh và giữ được ngọn lửa khởi nghiệp luôn âm ỉ cháy bên trong một doanh nghiệp lớn. Với slogan “Embracing challenges”, VNG không ngại thách thức với các lĩnh vực mới. Đến hiện tại, VNG đã mở rộng ra 4 lĩnh vực: phát triển game, công nghệ số, ứng dụng OTT và dịch vụ thanh toán điện tử.

Khi được hỏi về bí quyết để giữ được tinh thần khởi nghiệp đó suốt 12 năm, anh Minh chia sẻ, bên cạnh nhiệt huyết, đam mê đối với việc mình đang làm, còn phải biết rõ bản thân đang muốn làm điều gì. Đối với bất kỳ ý tưởng nào, anh Minh luôn tự đặt và trả lời câu hỏi “Tại sao?” để suy nghĩ thật rõ ràng và logic trước khi đưa vào thực tế.

IMG_6828

IMG_6850

Anh Minh cũng khẳng định, đối với VNG, không ai có thể đánh giá chính xác về một ý tưởng nào đó, chỉ có bắt tay vào biến suy nghĩ thành một sản phẩm cụ thể và khách hàng sẽ cho bạn biết kết quả. Và thành công nào cũng là kết quả của rất nhiều lần thất bại, cùng với một sự nỗ lực nghiêm túc không ngừng!

Start